ข่าว
100 year

เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน บูรณะตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ แพงยับ 94 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 14:42 น.
SHARE

สื่ออังกฤษ ตีข่าว เจ้าชายแฮร์รี่ ชายาเมแกน เสียค่าใช้จ่ายในการบูรณะตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ ที่ประทับใหม่ แล้วถึง 2.4 ล้านปอนด์ ราว 94 ล้านบาท ชี้มาจากเงินภาษีของประชาชนและงานยังไม่เสร็จ

เมื่อ 25 มิ.ย.62 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ เดอะซัน และเดลี่เมล สื่อดังในอังกฤษตีข่าว เปิดเผยค่าใช้จ่ายในการตกแต่งตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ ที่ประทับของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ใกล้พระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ประทานให้แก่เจ้าชายแฮร์รี่ พระราชนัดดา หลังจากต้องการย้ายที่ประทับออกมาจากวังเคนซิงตันว่า เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ได้เสียค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงตกแต่งตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ ไปแล้วถึง 2.4 ล้านปอนด์ หรือราว 94 ล้านบาท ซึ่งเงินเหล่านี้มาจากเงินภาษีประชาชน

มิร์เรอร์ ชี้ว่า ค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงบูรณะตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ  ไปแล้วร่วม 94 ล้านบาท ถือเป็นราคาที่แพงกว่าราคาเฉลี่ยในการปรับปรุงบ้านเรือนของชาวสหราชอาณาจักรทั่วไปถึง 10 เท่า อีกทั้งการตกแต่งตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ จากเดิม ที่ประกอบด้วย ที่พักแบบ 5 ห้อง ให้กลายเป็น บ้านหลังใหญ่หลังเดียว ที่มี 5 ห้องนอนนั้น ก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อยแต่อย่างใด ซึ่งนั่นหมายความว่า เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนจะต้องเสียค่าตกแต่งมากกว่านี้

รายงานงบประมาณประจำปีของสำนักพระราชวังอังกฤษ ระบุว่า การบูรณะซ่อมแซมพระตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ ซึ่งเจ้าชายแฮร์รี่และชายาเมแกน ได้ย้ายมาอยู่เมื่อเดือนเมษายน 62 ก่อนที่เมแกนจะมีประสูติกาลโอรสอาร์ชีนั้น ได้ ใช้เงินภาษีเป็นเงิน 2.4 ล้านปอนด์ โดยเจ้าชายแฮร์รี่และพระชายาทรงใช้เงินส่วนพระองค์สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้ทั้งหมด

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ยังคาดว่าค่าใช้จ่ายในการตกแต่งตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ ในปีหน้า จะเป็นค่าใช้จ่ายในการตกแต่งภายนอก อาทิ การเดินสายไฟ ระบบความร้อน และระบบสาธารณูปโภคใหม่ทั้งหมด

อ่านข่าว

เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน เลื่อนกำหนดย้ายที่ประทับ ‘เปลี่ยนแบบนาทีสุดท้าย’ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายแฮร์รี่เมแกนบูรณะปรับปรุงตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้