ข่าว
100 year

มาเลย์ผวามลพิษในอากาศ ปิดร.ร.กว่า 400 แห่ง นร.ล้มป่วย หามส่งรพ.อื้อ

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 12:53 น.
SHARE

(ภาพประกอบ)

ชาวมาเลย์ในรัฐยะโฮร์ผวาหนัก เจอปัญหามลพิษในอากาศ ทำนักเรียนเกือบร้อยล้มป่วยกะทันหัน ถูกนำส่งโรงพยาบาล สั่งปิดโรงเรียนกว่า 400 แห่ง ขณะที่นายกฯมหาเธร์ลั่นจะตามจับคนผิดมาลงโทษ

เมื่อ 25 มิ.ย.62 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ชาวมาเลเซียในรัฐยะโฮร์ กำลังหวั่นวิตก ประสบปัญหามลพิษทางอากาศอย่างหนัก ถึงขั้นต้องปิดโรงเรียนกว่า 400 แห่ง ทั้งโรงเรียนระดับประถมและมัธยมต้นของรัฐ 100 แห่ง รวมทั้งโรงเรียนอนุบาลเอกชนอีก 300 แห่ง หลังจากมีนักเรียนอย่างน้อย 75 คน ล้มป่วยกะทันหันจากภาวะหายใจลำบาก และเกิดอาการอาเจียน

โรงเรียนหลายแห่งในเขตอุตสาหกรรม ปาเซอร์ กูดัง จะถูกปิด หยุดการเรียนการสอนจนถึงวันพฤหัสฯที่ 27 มิ.ย.นี้ โดยขณะที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียกำลังดำเนินการสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศอย่างรุนแรงในรัฐยะโฮร์

นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดแห่งมาเลเซีย

ดร.ซาห์รุดดิน จามาล มุขมนตรีรัฐยะโฮร์ กล่าวว่า เด็กนักเรียน 75 คน จากโรงเรียน 15 แห่ง มีอาการหายใจลำบากและเริ่มอาเจียน โดยขณะนี้เด็กนักเรียนทั้งหมดที่ล้มป่วยถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว เบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุที่ทำให้เด็กนักเรียนเหล่านี้เกิดอาการหายใจลำบาก ขณะที่ นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดแห่งมาเลเซีย ประกาศเมื่อ 25 มิ.ย. ว่าจะดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดที่อยู่เบื้องหลังก่อให้เกิดปัญหามลพิษในอากาศที่รัฐยะโฮร์มาลงโทษให้ได้ และเหตุการณ์เช่นนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีกในมาเลเซีย

ทั้งนี้ เดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีชาวมาเลเซียถึงประมาณ 4,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก เกิดอาการล้มป่วย หลังจากผู้ประกอบการแอบทำผิดกฎหมาย ทิ้งของเสีย สารเคมีนับ 40 ตันลงในแม่น้ำ คิม คิม โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงของมาเลเซียระบุว่า สารเคมีที่ถูกแอบน้ำมาทิ้งลงแม่น้ำนั้น เป็นสารเคมีชนิดต่างๆ กันอย่างน้อย 15 ชนิด รวมทั้งสารไฮโดรเจน ไซยาไนด์ ซึ่งเป็นสารเคมีอันตรายอย่างมากและไม่มีสี โดยต่อมา ตำรวจมาเลเซียได้ตั้งข้อหาชาวมาเลเซีย 2 คน และสิงคโปร์ 1 คน ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มลพิษในอากาศมลพิษในอากาศมาเลเซียปัญหามลพิษมาเลเซียนักเรียนป่วยกะทันหัน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้