ข่าว
100 year

ตร.เอธิโอเปียเผย เด็ดชีพพลจัตวาผู้นำรัฐประหารเขตอัมฮาราแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 02:37 น.
SHARE

ตำรวจเอธิโอเปียสังหารพลจัตวาผู้ต้องสงสัยเป็นแกนนำการรัฐประหารเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาแล้ว หลังจากที่เขาพยายามจะหลบหนี

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2562 ตำรวจของประเทศเอธิโอเปียเปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า พวกเขาได้สังหารพลจัตวา อาซามินิว ชีเก ผู้ต้องสงสัยเป็นผู้นำความพยายามก่อรัฐประหารในเขตอัมฮารา ทางเหนือของประเทศในวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งจบลงด้วยความล้มเหลว ขณะที่เขาพยายามหลบหนีจากที่ซ่อนในเมืองบาเฮียร์ ดาร์

การรัฐประหารทำให้มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเสียชีวิต 4 ราย ได้แก่ นายอัมบาชิว เมคอนเนน ผู้ว่าการเขตอัมฮารา และนายเอเซซ วาสซี ซึ่งเป็นที่ปรึกษา ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการประชุมที่สำนักงานของเขา ส่วนพลเอก เซียเร เมคอนเนน เสนาธิการกองทัพเอธิโอเปีย และพลตรี เกไซ อาเบรา ถูกองครักษ์ของพลเอกเซียเรสังหารที่บ้านของเขา ในกรุงอัมฮารา ซึ่งรัฐบาลออกคำสั่งให้ลดธงลงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยแก่ทั้ง 4 รายด้วย

นายกรัฐมนตรี อาบี อาห์เหม็ด แห่งประเทศเอธิโอเปีย

ทั้งนี้ พลจัตวาอาซามินิว มาจากกลุ่มชาติพันธ์ุอัมฮารา ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงของเขตอัมฮารา และได้รับความนิยมในหมู่คนหนุ่มสาว โดยเขาเป็นหนึ่งในทหารระดับสูงที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ ระหว่างการนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองเมื่อปีก่อน เขายังเคยถูกคุมขังนานถึง 9 ปี ฐานวางแผนก่อรัฐประหาร

พลจัตวาอาซามินิวถูกมองว่าเป็นแกนนำก่อรัฐประหารครั้งนี้เนื่องจากเขามีชื่อเสียงในเรื่องความเป็นนักอนุรักษนิยมสุดโต่ง ที่ต้องการเพิ่มอำนาจการปกครองตนเองของชาวอัมฮารา และในช่วงเดือนที่ผ่านมาเขาก็เพิ่งเรียกร้องให้ชาวอัมฮาราติดอาวุธ นอกจากนี้ยังเขามีความสัมพันธ์ไม่ดีกับรัฐบาลท้องถิ่นที่นำโดยชาวทิเกรย์ ซึ่งพลเอก เซียเร เมคอนเนน และพลตรี เกไซ อาเบรา ที่ถูกสังหารก็เป็นชาวทิเกรย์เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอธิโอเปียรัฐประหารพลจัตวาเสนาธิการกองทัพเขตอัมฮารา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้