สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การพิจารณาคดี นายอุดม ตันติประสงค์ชัย อดีตประธานที่ปรึกษาสายการบิน “โอเรียนท์ ไทย” และ “วัน-ทู-โก” สายการบินต้นทุนต่ำของไทยที่ปิดกิจการไปแล้ว เริ่มขึ้นที่ศาลกรุงปารีสเมื่อ 24 มิ.ย.
กรณีเครื่องบินเอ็มดี-82 ของวัน-ทู-โก ประสบอุบัติเหตุตกระเบิดไฟลุกท่วมขณะร่อนลงจอดที่สนามบิน จ.ภูเก็ต ขณะฝนตกหนักและลมแรง เมื่อ 16 ก.ย. 2550 เกือบ 12 ปีก่อน มีผู้เสียชีวิต 90 คน จากผู้โดยสารทั้งหมด 123 คน ลูกเรือ 7 คน ผู้เสียชีวิต 57 คน หรือ 2 ใน 3 เป็นต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ อิสราเอล ฝรั่งเศส มีชาวไทย 33 คน
การดำเนินคดีมีขึ้นหลังครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวฝรั่งเศส 7 คน และผู้รอดชีวิต 1 คน ยื่นฟ้องในคดีแพ่งเรียกค่าชดเชยในอุบัติเหตุที่พวกเขาระบุว่าเป็น “อุบัติเหตุที่รอวันเกิดขึ้น” พร้อมกล่าวหาวัน-ทู-โก พยายามปกปิดความผิดพลาดต่างๆ ของตน ส่วนนายอุดมยอมรับหลังเครื่องบินตกว่า วัน-ทู-โก ต้องรับผิดชอบบางส่วนในอุบัติเหตุทางอากาศครั้งร้ายแรงที่สุดของไทยในรอบ 10 ปีครั้งนั้น แต่แม้มีการออกหมายจับสากล นายอุดมก็ไม่เคยถูกจับและไม่เคยตอบสนองหมายเรียกจากศาล นั่นหมายความว่าเขาจะไม่ไปขึ้นศาลกรุงปารีสในการพิจารณาคดีนี้
ส่วนการสอบสวนโดยสำนักงานการบินพลเรือนของไทยสรุปว่า เครื่องบินตกเพราะความผิดพลาดของนักบินและนักบินผู้ช่วยซึ่งพยายามนำเครื่องลงจอดท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย แต่ระบุด้วยว่านักบินทำงานเกินชั่วโมงที่กำหนดต่อสัปดาห์ ทำให้มีความเครียดสะสม เหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เพียงพอ จนไม่สามารถแก้วิกฤตการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้ดีพอ นำไปสู่การตกของเครื่องบิน ระหว่างการสอบสวน วัน-ทู-โก ยังยื่นเอกสารเท็จ แจ้งชั่วโมงการบินของนักบินต่ำกว่าความจริง เพื่อให้ดูเหมือนว่านักบินทำงานภายในชั่วโมงบินที่กำหนด
...
ผลการสอบสวนของฝรั่งเศสยังเผยถึงความบกพร่องล้มเหลวต่างๆ ของวัน-ทู-โก ซึ่งเป็นบริษัทลูกของโอเรียนท์ ไทย รวมทั้งเรื่องการจัดหาพนักงาน การฝึกอบรม นิสัยการทำงานของนักบิน และการซ่อมบำรุง โดยอดีตนักบินคนหนึ่งเผยว่า การเพิ่มชั่วโมงบินของนักบินเป็นเรื่องปกติ และนักบินได้รับโบนัสพิเศษตอบแทน ซึ่งเสมือนเป็น “วัฒนธรรมทางธุรกิจอาญา” รวมทั้งการละเมิดบรรทัดฐานด้านความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน โจทก์ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งซึ่งน้องชายเสียชีวิตเผยว่า การฟ้องคดีนี้ไม่เกี่ยวกับเงิน แต่เพื่อไม่ให้ผู้คนลืม และให้ยอมรับว่าครอบครัวผู้เสียชีวิตตกเป็นเหยื่ออุบัติเหตุที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ครั้งนั้น.