ข่าว
100 year

คนจีนแห่ถ่ายรูปริมทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ เลียนแบบภาพสวย แชร์ว่อนโซเชียล

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 18:28 น.
SHARE

คนจีนหลั่งไหล ไปถ่ายรูป-เซลฟี่ริมทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ เมืองต้าหลี่ แห่ลงรูปว่อนเน็ต หลังประทับใจภาพ-วิดีโอสุดสวยที่มีคนโพสต์ลงในเว็บ ‘ยูทูบ’ จีน

เมื่อ 24 มิ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวจีนจากทั่วประเทศกำลังหลั่งไหลไปที่ทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ ในเมืองต้าหลี่ เขตปกครองพิเศษในมณฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เพื่อถ่ายภาพและถ่าย “เซลฟี่” เลียนแบบภาพถ่ายและวิดีโออันแสนสวยงามตระการตาที่มีผู้โพสต์ลงในเว็บแชร์วิดีโอ “เตาอิน” (Douyin) หรือ “ติ๊ก ต๊อก” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเว็บ “ยูทูบ” ของจีน จนกลายเป็นกระแสไวรัลร้อนแรงสุดๆ ในโลกโซเชียลมีเดียในขณะนี้

กระแสคลั่งไคล้ทะเลสาบเอ๋อร์ไห่เกิดขึ้น หลังมีผู้โพสต์ภาพถ่ายและวิดีโอที่ริมทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ลงเตาอิน ซึ่งเป็นของบริษัทสตาร์ทอัพ “ไบท์แดนซ์ เทคโนโลยี” แสดงให้เห็นทิวทัศน์สวยงามอลังการน่าตื่นตะลึง จนหลายคนบอกว่า “เพอร์เฟกต์” สำหรับการถ่ายภาพ เพราะมีทั้งท้องทะเลสาบอันกว้างใหญ่ไพศาล ภูเขาริมทะเลสาบ สวนสาธารณะ ท้องทุ่งดอกไม้นานาพรรณสีสันสดใส และมีฉากต่างๆ ที่ทางการจัดไว้ รวมทั้งมีสัตว์หายาก เช่นตัว “อัลปากา” คล้ายตัวจามจุรี ซึ่งถูกนำเข้ามาจากแถบเทือกเขาแอนดีสในอเมริกาใต้

ทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ เป็นทะเลสาบน้ำจืดบนที่ราบสูงที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีนรองจากทะเลสาบเตียนฉือในเมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนาน มันอยู่ในระดับความสูง 1,972 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีความยาวถึง 50 กิโลเมตร มีพื้นที่ 250 ตารางกิโลเมตร คนไทยเรียกทะเลสาบแห่งนี้ว่า “หนองแส” และเชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นความเชื่อเรื่อง “พญานาค” ด้วยเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำโขง และเป็นที่ตั้งอาณาจักรน่านเจ้าในอดีต อีกทั้งโด่งดังเรื่องการประมงด้วยวิธีพื้นบ้าน ชาวประมงใช้นกกาน้ำที่เลี้ยงไว้จนเชื่องดำน้ำลงไปจับปลามานานกว่า 1,500 ปีแล้ว

ปี 2561 มีนักท่องเที่ยวแห่กันไปที่เมืองต้าหลี่กว่า 47 ล้านคน มากกว่าในปี 2553 ถึง 3 เท่า ทำให้มีโรงแรมและโฮมสเตย์โผล่ขึ้นเป็นดอกเห็ด ชาวบ้านยังจัดบริการถ่ายรูปชุด สนนราคา 199 หยวน (ราว 930 บาท) ต่อ 35 รูป แต่ทางการสั่งรื้อโรงแรมบางแห่ง หลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไปเยือนเมืองต้าหลี่ในปี 2558 และขอให้ทางการปกป้องทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ทะเลสาบเอ๋อไห่ชาวเน็ตแห่ถ่ายรูปว่อนเน็ตชาวจีนแห่ถ่ายรูปทะเลสาบเอ๋อร์ไห่

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้