กีฬา
100 year

นาทีระทึก แผ่นดินไหวรุนแรง 7.5นอกชายฝั่งอินโดฯ สะเทือนไกลถึงออสเตรเลีย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 12:10 น.
SHARE

เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด 7.5 ในทะเลบันดา นอกชายฝั่งอินโดฯและติมอร์ตะวันออก แรงสั่นสะเทือนไปไกลถึงเมืองดาร์วิน ทางเหนือออสเตรเลีย ประชาชนแตกตื่น อพยพวุ่น ไม่เตือนสึนามิ


เมื่อ 24 มิ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศและรอยเตอร์รายงาน สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ(USGS) ตรวจวัดพบเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ รุนแรง ขนาด 7.5 ในทะเลบันดา นอกชายฝั่งประเทศติมอร์ตะวันออกและอินโดนีเซีย เมื่อช่วงก่อนเที่ยงของวันจันทร์ที่ 24 มิ.ย.62 ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนไปไกลรับรู้ได้ถึงทางตอนเหนือของเมืองดาร์วิน ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวถึงประมาณ 700 กม. ทำให้ประชาชนขวัญผวา แตกตื่นตกใจรีบอพยพลงมาจากอาคารสูงหลายแห่งในเมือง

‘บางทีมันอาจเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่ผมรู้สึกได้ในเมืองดาร์วิน’ คริส เคนต์ ผู้ประกาศข่าวของสำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรีย กล่าวกับผู้สื่อข่าว ABC Radio Dawn

สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวรุนแรง 7.5 ครั้งนี้ มีความลึกจากผิวดิน 220 กิโลเมตร เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานความเสียหาย รวมทั้ง ผู้บาดเจ็บ ขณะเดียวกัน ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีสำนักงานในฮาวาย ไม่มีการแจ้งเตือนฉุกเฉินให้ประชาชนระวังอันตรายจากสึนามิ คลื่นยักษ์แต่อย่างใด ขณะที่ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียก็ไม่มีคำเตือนให้ประชาชนระวังสึนามิเช่นกัน

ชาวเมืองดาร์วิน ในออสเตรเลีย พากันแตกตื่นตกใจ รีบอพยพลงมาจากอาคาร ขณะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5 นอกชายฝั่งติมอร์ตะวันออกและอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในครั้ง ตอนแรก สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯรายงานว่าความรุนแรง ขนาด 7.2 และ 7.3 ก่อนจะยืนยันที่ความรุนแรงถึงขนาด 7.5

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวแผ่นดินไหวอินโดนีเซียแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวแผ่นดินไหวอินโดฯ7.5ออสเตรเลีย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED