กีฬา
100 year

สหรัฐฯยอมรับอิหร่านสอยโดรนร่วง ทรัมป์ลั่น อิหร่านทำพลาดมหันต์แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์21 มิ.ย. 2562 02:50 น.
SHARE

กองทัพสหรัฐฯยอมรับโดรน RQ-4A Global Hawk ถูกอิหร่านยิงตกจริง แต่ยืนยันไม่ได้รุกล้ำน่านฟ้า ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความ อิหร่านทำพลาดมหันต์แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2562 ว่า กองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า โดรนสอดแนมไร้คนขับแบบ ‘RQ-4A Global Hawk’ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกยิงตกโดยจรวดชนิดภาคพื้นสู่อากาศขณะบินบนน่านฟ้าสากลเหนือช่องแคบเฮอร์มุซ ในเวลาประมาณ 23.35 น. วันพุธที่ 19 มิ.ย. ตามเวลามาตรฐานสากล (ราว 06.35 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาไทย)

ก่อนหน้านี้ พลโท ฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการ IRGC ออกแถลงการณ์ถ่ายทอดทางโทรศัพท์ ระบุว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่านได้ยิงโดรนสอดแนมของสหรัฐฯ เมื่อช่วงเช้ามืด หลังจากโดรนลำนี้ได้บินรุกล้ำน่านฟ้าของอิหร่านใกล้เมืองคูห์โมบารัค ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงสหรัฐฯ ว่า ให้เคารพสิทธิ์บูรณาภาพแห่งอาณาเขตของอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม บิล เออร์บัน โฆษกกองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันว่า รายงานของอิหร่านที่ระบุว่า โดรนสหรัฐฯ รุกล้ำน่านฟ้านั้นไม่เป็นความจริง นี่เป็นการโจมตีใส่ทรัพย์สินของสหรัฐฯ ในน่านฟ้าสากลโดยปราศจากการยั่วยุใดๆ

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “อิหร่านทำผิดพลาดอย่างมหันต์แล้ว” หลังจากนั้นนายทรัมป์ถูกนักข่าวที่ทำเนียบขาวถามว่า สหรัฐฯ จะโจมตีตอบโต้อิหร่านหรือไม่ ซึ่งเขาตอบว่า “อีกไม่นานคุณก็รู้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐยิงโดรนตกอิหร่านโดนัลด์ ทรัมป์ช่องแคบเฮอร์มุซRQ-4A Global Hawk

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED