ข่าว
100 year

เครียด อิหร่านแฉ สหรัฐฯลอบส่งโดรนเข้ามาน่านฟ้าภาคใต้ เจอสอยร่วง

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 12:35 น.
SHARE

(สำนักข่าวRNAเผยแพร่ภาพอ้างโดรนสหรัฐฯถูกยิงตก)

ตึงเครียด สื่ออิหร่านรายงาน พร้อมเผยแพร่ภาพ กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่านยิงโดรนของกองทัพสหรัฐฯตก เหนือน่านฟ้าภาคใต้ ไฟลุกท่วม ขณะที่สหรัฐฯยังปฏิเสธแสดงความเห็น

เมื่อ 20 มิ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และบีบีซี รายงานสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านทวีขึ้นอีก สำนักข่าวRNA สื่อทางการอิหร่าน อ้างกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (Islamic Revolution Guards Corps) ของอิหร่านยิงโดรน อากาศยานไร้คนขับของกองทัพเรือสหรัฐฯแบบ ‘RQ-4A Global Hawk’ ตกที่บริเวณใกล้เมืองคูเฮบูบารัก จังหวัดฮอร์มอซกัน ทางภาคใต้ของอิหร่าน เมื่อวันพฤหัสฯที่ 20 มิ.ย. ขณะกองทัพสหรัฐฯได้ลอบส่งโดรนบินเข้ามาสอดแนมเหนือน่านฟ้าของอิหร่าน

ภาพจาก@US Air Force : โดรน RQ-4 Global Hak ของสหรัฐฯ

ด้านกองทัพสหรัฐฯยังคงปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้โดยทันทีว่าโดรนสหรัฐฯ ถูกยิงตกจริงหรือไม่ หลังสื่อทางการอิหร่านรายงานข่าวนี้ไปทั่วโลก เพียงแต่ ร.อ.บิล เออร์แบน โฆษกกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ กล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ว่า ‘ไม่มีโดรนของสหรัฐฯเหนือน่านฟ้าของอิหร่าน’ ทว่า ร.อ.เออร์แบนปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ เพิ่มเติม

อ่านข่าว>ทรัมป์ขยับส่งทหารอีกพันนายไปตะวันออกกลาง เผยภาพใหม่อิหร่านบึมเรือน้ำมัน

ภาพความเสียหายของเรือบรรทุกน้ำมัน โคคุกะ คอเรเจียส หลังเกิดระเบิด

ทั้งนี้ เหตุการณ์สื่ออิหร่านอ้างว่ากองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่านยิงโดรนของกองทัพสหรัฐฯตกนั้น มีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯแถลงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯมีคำสั่งส่งกำลังทหารอเมริกันอีก 1,000 นายไปเสริมกำลังในตะวันออกกลางเพื่อปกป้องคุ้มครองทหารและผลประโยชน์ของสหรัฐฯในภูมิภาคนี้ ขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดมากขึ้น หลังสหรัฐฯกล่าวหากองทัพอิหร่านว่าเป็นตัวการลอบโจมตี วางระเบิดเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมาน เมื่อ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา

กองทัพสหรัฐฯเผยแพร่ภาพกล่าวหาทหารอิหร่านรีบไปนำทุ่นระเบิดที่ไม่ระเบิดออกจากตัวเรือบรรทุกน้ำมัน โคคุกะ คอเรเจียส ในอ่าวโอมาน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านสอยโดรนสหรัฐอิหร่านยิงโดรนสหรัฐตกโดรนสหรัฐฯเรือบรรทุกน้ำมันระเบิดRQ-4A Global Hawk

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED