ข่าว
100 year

JIT ตั้งข้อหา 4 ทหารรัสเซีย-ยูเครน ตัวการสอย MH17 ออกหมายจับล่าตัว

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 00:05 น.
SHARE

ทีมสืบสวนร่วมตั้งข้อหาชายชาวรัสเซียและยูเครนรวม 4 คน ฐานนำขีปนาวุธเข้าไปในภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งนำไปสู่การยิงเครื่องบิน MH17 จนตกเมื่อ 5 ปีก่อน

เมื่อวันพุธที่ 19 มิ.ย. 2562 ทีมสืบสวนร่วมนานาชาติ (JIT) ซึ่งนำโดยเนเธอร์แลนด์ ประกาศตั้งข้อหาต่อผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ เครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ถูกยิงตกในประเทศยูเครนเมื่อกรกฎาคม 2557 จนทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 298 คนเสียชีวิต ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยในคดีนี้

JIT ตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยชายชาวรัสเซีย 3 คน ได้แก่ นายอิกอร์ เกียร์คิน, นายเซอร์เก ดูบินสกี และนายโอเลก พูลาตอฟ กับชายชาวยูเครนอีก 1 คน คือ นายลีโอนิด คาร์เชนโก ถูกตั้งข้อหานำขีปนาวุธเข้าไปในภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งนำไปสู่การยิงเครื่องบิน MH17 จนตก ซึ่ง JIT ดำเนินการออกหมายจับทั้ง 4 คนแล้ว พร้อมเผยด้วยว่า พวกเขายังมีรายชื่อผู้ที่น่าสงสัยอีกยาวเหยียด และขอให้ผู้เห็นเหตุการณ์มาให้ปากคำ

สมาชิกทีมสืบสวนร่วม (JIT) แถลงผลการสืบสวน กรณีการยิงเครื่องบิน MH17 จนตกในยูเครน

นายอิกอร์ เกียร์คิน หรือ สเตรลคอฟ เป็นผู้ต้องหาคนสำคัญที่สุดในหมู่ทั้ง 4 คน โดยอัยการเนเธอร์แลนด์ระบุว่า เขาเป็นอดีตพันเอกของหน่วยข่าวกรอง FSB ของรัสเซีย และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมในแคว้นโดเนตสค์ ในภาคตะวันออกของยูเครนซึ่งถูกฝ่ายกบฏยึดครอง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเชื่ออีกว่านายเกียร์คินเป็นเจ้าหน้าที่กองทัพระดับสูงที่สุดในแคว้นโดเนตสค์ ที่ติดต่อกับรัสเซียโดยตรงด้วย

ส่วนนายเซอร์เก ดูบินสกี ซึ่งรู้จักกันในชื่อ คมูรี ได้รับการว่าจ้างโดยหน่วยข่าวกรอง GRU ของกองทัพรัสเซีย เป็นรัฐมนตรีช่วยของนายเกียร์คิน และติดต่อกับรัสเซียเป็นประจำ ขณะที่นายโอเลก พูลาตอฟ หรือ กีอูร์ซา เป็นอดีตทหารของกองกำลังพิเศษสังกัดหน่วย GRU และเป็นรองหัวหน้าหน่วยข่าวกรองในโดเนตสค์ ด้านนายลีโอนิด คาร์เชนโก ไม่มีประวัติทางทหาร แต่เป็นผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธในภาคตะวันออกของยูเครน

โฉมหน้าของ 4 ผู้ต้องสงสัย

นายเฟรด เวสเตอร์เบก อัยการสูงสุดแห่งเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า “ผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้มีบทบาทสำคัญที่ทำให้คนบริสุทธิ์ 298 คนต้องเสียชีวิต แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เป็นคนกดปุ่มยิงเอง แต่เราสงสัยว่าพวกเขาให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการนำเครื่องยิงมิสไซล์ไปที่นั่น โดยมีเป้าหมายเพื่อยิงเครื่องบินให้ตก”

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกในวันที่ 17 ก.ค. 2557 ไม่กี่ชั่วโมงหลังออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติ สคีปโฮล อัมสเตอร์ดัม เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย แต่เครื่องกลับขาดการติดต่อขณะบินห่างจากชายแดนยูเครน-รัสเซียราว 50 กม. ก่อนจะพบว่าเครื่องบินตกในแคว้นโดเนตสค์ทางตะวันออกของยูเครน ในสภาพแหลกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย เศษซากตกทั่วพื้นที่ขนาด 50 ตร.กม.

ในขณะนั้น ภาคตะวันออกของยูเครนกำลังมีการต่อสู้อย่างดุเดือดระหว่างกองทัพรัสเซียและกลุ่มกบฏฝักฝ่ายรัสเซีย และมีเครื่องบินกองทัพถูกยิงตกไปแล้วหลายลำ โดยในเดือนตุลาคม 2558 คณะกรรมการความปลอดภัยการบินของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์มากที่สุด สรุปผลการสอบสวนว่า MH17 ถูกยิงตกโดยมิสไซล์ ‘บุค’ (Buk) ของรัสเซีย.

วิลเบิร์ต พอลลิสเซน หัวหน้าฝ่ายสืบสวนอาชญากรรมกลางแห่งสำนักงานตำรวจเนเธอร์แลนด์ แถลงผลการสืบสวน กรณีการยิงเครื่องบิน MH17 จนตกในยูเครน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมสืบสวนตั้งข้อหาMH17ยูเครนรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้