ข่าว
100 year

UN ชี้มีหลักฐาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ มีส่วนรับผิดชอบ สังหาร คาชอกกี

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 19:30 น.
SHARE

ทีมสอบสวนUN เสนอรายงานการสอบสวนคดีจามาล คาชอกกี ถูกฆาตกรรมโหด ชี้มีหลักฐาน มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุฯ หลายคนมีส่วนรับผิดชอบการสังหาร เรียกร้องสอบสวนเพิ่มเติม

เมื่อ 19 มิ.ย.62 สำนักข่าวรอยเตอร์ และบีบีซี รายงาน เจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ(UN) กล่าวเมื่อวันพุธที่ 19 มิ.ย. 62 ว่ามีหลักฐาน เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการซาอุดีอาระเบียอีกหลายคนมีส่วนรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของ นายจามาล คาชอกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ชาวซาอุดีอาระเบียที่ถูกฆาตกรรมภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อ 2 ต.ค.61

นางแอกเนส คัลลามาร์ด ผู้ตรวจการพิเศษของสหประชาชาติ กล่าวว่า จากหลักฐานที่มีอยู่ สมควรจะมีการสอบสวนในเรื่องนี้เพิ่มเติมโดยคณะกรรมการไต่สวนอิสระจากชาติที่เป็นกลาง พร้อมกันนั้นยังได้เรียกร้องให้นานาประเทศดำเนินการคว่ำบาตร รวมทั้งอายัดทรัพย์ของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซลมาน จนกว่าพระองค์จะทรงสามารถพิสูจน์ได้ว่าพระองค์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น และไม่ต้องทรงรับผิดชอบต่อการที่นายคาชอกกีถูกฆาตกรรม

อ่านข่าว >ใครฆ่า จามาล คาชอกกี ? ทีมสังหารสุดโหด หั่นเป็นชิ้นๆ ทั้งที่ยังหายใจ

มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย

‘มีการสรุปรายงานการสอบสวนพิเศษว่า นายคาชอกกีตกเป็นเหยื่อของการฆาตกรรมด้วยความจงใจ, ดำเนินการโดยไตร่ตรองไว้ล่วงหน้า และเป็นการวิสามัญฆาตกรรมที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียควรรับผิดชอบภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ’ นางคัลลามาร์ด กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวโดยอ้างอิงจากรายงานการสอบสวนของUN ที่ใช้เวลานานถึง 6 เดือน

จามาล คาชอกกี

รอยเตอร์รายงานว่า นางคัลลามาร์ด ซึ่งเดินทางไปประเทศตุรกีเมื่อต้นปีนี้ พร้อมกับทีมเจ้าหน้าที่ด้านนิติวิทยาศาสตร์ และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ยังกล่าวว่าเธอได้รับหลักฐานในคดีนี้จากเจ้าหน้าที่ตุรกี ซึ่งเป็นหลักฐานที่เชื่อได้ว่า สมควรมีการสอบสวนเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

อย่างไรก็ตาม หลังจากยูเอ็นได้เสนอรายงานการสอบสวนของยูเอ็นในคดีนายคาชอกกีถูกฆาตกรรม ความยาวนับ 100 หน้า และได้ส่งไปให้ทางการซาอุดีอาระเบียล่วงหน้า ก่อนจะมีการแถลงข่าวในวันที่ 19 มิ.ย.แล้วนั้น ปรากฏว่า ทางการซาอุดีอาระเบียยังไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ หลังจากที่ผ่านมา ได้ปฏิเสธมาตลอดว่ามกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ไม่ได้ทรงเกี่ยวข้องกับการที่นายคาชอกกีถูกฆาตกรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จามาล คาชอกกีมกุฏราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานมกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบียสหประชาติรายงานการสอบสวนสหประชาชาติ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้