ข่าว
100 year

อียิปต์รีบฝังศพ “มอร์ซี” หลังตายกลางศาล ยูเอ็นจี้สอบหาสาเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 06:37 น.
SHARE

ทางการอียิปต์ฝังศพนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี แล้วหลังจากเขาเสียชีวิตได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง ขณะที่สหประชาชาติเรียกร้องให้สอบสวนหาสาเหตุการณ์ตายของเขา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 18 มิ.ย. 2562 สหประชาชาติออกโรงเรียกร้องให้อียิปต์สอบสวนการเสียชีวิตของ นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีวัย 67 ปี ซึ่งล้มลงและเสียชีวิตระหว่างการพิจารณาคดีในศาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และศพของเขาถูกฝังในเช้าวันอังคาร

ทั้งนี้ นายมอร์ซีเป็นผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยคนแรกของอียิปต์ แต่เขาถูกคุมขังนับตั้งแต่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2556 ซึ่งที่ผ่านมา ครอบครัวของเขาออกมาแสดงความกังวลเรื่องการดูแลนายมอร์ซีขณะอยู่ในเรือนจำมาตลอด และล่าสุดก็ออกมาอ้างว่า รัฐบาลปฏิเสธคำขอของพวกเขา ที่ต้องการฝังศพนายมอร์ซีที่เมืองบ้านเกิด และดำเนินการฝังศพเขาในกรุงไคโรแทนโดยมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

โมฮัมเหม็ด มอร์ซี ให้การในศาลผ่านกรงกระจก

ในวันอังคาร นายรูเพิร์ต โคลวิลล์ โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สอบสวนการเสียชีวิตของนายมอร์ซี “มีความกังวลเกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ของนายมอร์ซีขณะถูกคุมขัง, การเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์อย่างเพียงพอ, การติดต่อกับทนายความและครอบครัว ตลอดช่วง 6 ปีที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าเขาจะถูกขังเดี่ยวเป็นเวลานานด้วย”

“เราเชื่อว่ามันชัดเจนที่จะต้องมีการสืบสวนอิสระอย่างละเอียดในเหตุการเสียชีวิตของนายมอร์ซี รวมทั้งสภาพที่เขาถูกควบคุมตัวด้วย” นายโคลวิลล์ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมฮัมเหม็ด มอร์ซีเสียชีวิตในศาลอียิปต์อดีตประธานาธิบดีสอบสวน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้