ข่าว
100 year

ผู้นำฮ่องกงขอโทษประชาชน รับสภาพเลิกดันก.ม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 02:50 น.
SHARE

นางแคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกงออกมาขอโทษประชาชนในวันอังคาร หลังเกิดการประท้วงใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ และว่าจะไม่ผลักดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอีกจนกว่าจะหาทางแก้ปัญหาได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 18 มิ.ย. นางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ออกมาขอโทษที่ร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ทำให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ เมื่อสัปดาห์ก่อนและวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ออกมาเดินขบวนกันถึง 2 ล้านคน

“ดิฉันต้องแบกรับความรับผิดชอบส่วนใหญ่ กฎหมายนี้นำไปสู่การถกเถียง, โต้แย้ง และความวิตกกังวลในสังคม” นางแลมกล่าว “สำหรับเรื่องนี้ ดิฉันต้องขอโทษชาวฮ่องกงทุกคนอย่างจริงใจที่สุด”

เมื่อถูกนักข่าวบีบีซีถามว่า เหตุใดเธอจึงไม่ลาออกและยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ไปเลย นางแลมตอบว่า การที่เธอระงับกระบวนการกฎหมายฉบับนี้ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าเธอรับฟังเสียงของประชาชนแล้ว

นางแลมยืนยันด้วยว่า ถ้ารัฐบาลยังไม่สามารถหาทางคลายความกังวลเกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ได้ พวกเธอจะไม่ผลักดันกฎหมายนี้ต่ออีก และรัฐบาลก็ไม่น่าที่จะผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ได้ก่อนหมดสมัยการประชุมรัฐสภาปัจจุบันในปีหน้า ซึ่งรัฐบาลต้องยอมรับความเป็นจริง

ด้านฝ่ายผู้จัดการประท้วงระบุว่า พวกเขาผิดหวังที่นางแลมไม่ลาออกจากตำแหน่ง และพวกเขาจะประชุมกันเพื่อตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ ฝ่ายต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของรัฐบาลฮ่องกงกลัวว่า กฎหมายฉบับนี้จะถูกใช้เพื่อส่งตัวศัตรูทางการเมืองของจีนไปยังแผ่นดินใหญ่ และทำให้อำนาจปกครองตนเองของฮ่องกงลดลงไปอีก

กระแสต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนทางให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในวันพุธที่ 12 มิ.ย. ซึ่งบาดปลายกลายเป็นความรุนแรงจนมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 80 คน ส่งผลให้นางแลมประกาศระงับกระบวนการผ่านกฎหมายฉบับนี้ แต่ผู้ชุมนุมออกมารวมตัวกันอีกครั้งและมากกว่าเดิมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้เธอลาออก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงแคร์รี แลมส่งผู้ร้ายข้ามแดนขอโทษประชาชนประท้วงใหญ่

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้