ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นผวา แผ่นดินไหว 6.4 ในทะเล สึนามิสูง 1 ม.ซัดเข้าฝั่งสึรุโอกะ

ไทยรัฐออนไลน์18 มิ.ย. 2562 22:57 น.
SHARE

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในทะเลนอกชายฝั่งทางเหนือของญี่ปุ่น ล่าสุดเกิดสึนามิสูง 1 เมตรซัดเข้าสู่ชายฝั่งเมืองสึรุโอกะ ในจังหวัดยามางาตะแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า เกิดแแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.4 ในทะเลนอกชายฝั่งของจังหวัดยามางาตะ ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 22:22น. วันที่ 18 มิ.ย. 2562 ตามเวลาท้องถิ่น โดยจุดศูนย์กลางอยู่ที่ความลึก 12 กม. ห่างจากเมืองสึรุโอกะในจังหวัดยามางาตะไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 31 กม.

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า มีคลื่นสึนามิความสูง 1 เมตรซัดเข้าสู่ชายฝั่งเมืองสึรุโอกะ กับเกาะอาวะ ของจังหวัดนีงาตะแล้ว โดยก่อนหน้านั้นทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนว่าอาจเกิดสึนามิสูง 1 เมตรพัดเข้าตามแนวชายฝั่งจังหวัดนีงาตะ, ยามางาตะ และอิชิกาวะ และขอให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ชายฝั่ง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ขณะที่บริษัท ‘อีสต์ เจแปน เรลเวย์’ ผู้ให้บริการรถไฟในญี่ปุ่น เปิดเผยว่า พวกเขาต้องระงับให้บริการรถไฟชินกันเซนบางส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างกรุงโตเกียวกับจังหวัดอาโอโมริและนีงาตะ ส่วนบริษัทไฟฟ้า ‘เทปโก’ ระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดไฟดับในภาคเหนือของญี่ปุ่น กระทบ 5,900 ครัวเรือนในจังหวัดยามางาตะและอีก 3,200 ครัวเรือนในจังหวัดนีงาตะ แต่ไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวสึนามิญี่ปุ่นสึรุโอกะยามางาตะ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้