ข่าว
100 year

เทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน ช่วยต่อสู้กับความเหงา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 มิ.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินว่าเทคโนโลยีทำให้รู้สึกเหงายิ่งขึ้น แต่ในอีกมุมหนึ่งก็มีคนที่เชื่อว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจะมีอิทธิพลเชิงบวกต่อชีวิตของคนที่โดดเดี่ยว เมื่อเร็วๆนี้ ศาสตราจารย์มาริน เว็บเบอร์ จากภาควิชานโยบายสังคมสงเคราะห์และนโยบายสังคมแห่งมหาวิทยาลัยยอร์กในอังกฤษ เผยการวิจัยใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีมีผลต่อชีวิตของคนที่เปลี่ยวเหงาเช่นกัน

จากการเก็บรวบรวมข้อมูลในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาของคน 445 ราย มีอายุเฉลี่ย 44 ปี โดยคนเหล่านี้มีมากกว่า 50% เคยไร้ที่อยู่อาศัยและมีสุขภาพจิตที่ไม่ดี การวิจัยเผยว่า ผู้คนรู้สึกเหงาน้อยลงเมื่อเข้าถึงเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน เช่น วิทยุ โทรทัศน์ หรืออุปกรณ์แท็บเล็ต นักวิจัยอธิบายว่าประโยชน์ของเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน สร้างความเข้มแข็งต่อผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดจากการทุกข์ทนจากความเหงา รวมถึงผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์การเงินที่ย่ำแย่ สุขภาพไม่ดี และจิตใจหดหู่

บางคนในกลุ่มวิจัยเผยว่า โทรทัศน์อาจมีราคาสูงก็จริง แต่มันก็เป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้างและหยุดความรู้สึกเหงาได้ อย่างไรก็ตาม นักวิจัยมองว่าการศึกษานี้ควรนำไปสู่การรับรู้มากขึ้นเกี่ยวกับ คุณค่าและบทบาทของเทคโนโลยีที่สามารถต่อสู้กับความเหงา ควบคู่ไปกับการสนับสนุนรูปแบบอื่นๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความเหงาเทคโนโลยีสุขภาพจิตชีวิตประจำวันโทรทัศน์ชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้