กีฬา
100 year

ช็อก โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตปธน.อียิปต์ผู้ถูกโค่นอำนาจ ตายกลางศาล

ไทยรัฐออนไลน์18 มิ.ย. 2562 03:27 น.
SHARE

โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีแห่งประเทศอียิปต์วัย 67 ปี ผู้ถูกกองทัพรัฐประหารโค่นอำนาจไปเมื่อปี 2556 หลังจากอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 1 ปี เสียชีวิตแล้ว หลังจากเขาเป็มลมล้มลงขณะรับการไต่สวนในศาล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายมอร์ซีล้มลงหลังจากให้การต่อศาลในกรุงไคโรเมื่อวันจันทร์ที่ 17 มิ.ย. 2562 ระหว่างการพิจารณาคดีข้อหาจารกรรม จากกรณีการทำสัญญาที่น่าสงสัยกับกลุ่มอิสลามิสต์ ‘ฮามาส’ ของปาเลสไตน์ ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม โดยมอร์ซีพูดเป็นเวลา 5 นาทีผ่านห้องกระจกเก็บเสียงที่เจ้าหน้าที่อ้างว่าใช้เพื่อไม่ให้นายมอร์ซีก่อกวนกระบวนการของศาล

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตของนายมอร์ซี แต่อัยการรัฐของอียิปต์ระบุว่า รายงานเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการบาดเจ็บบนร่างกายที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้

อนึ่ง นายมอร์ซีเป็นผู้นำอียิปต์คนแรกที่มาจากการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยเมื่อปี 2555 โดยเป็นตัวแทนจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิม แต่ตลอดการปกครอง 1 ปีของเขา มอร์ซีถูกกล่าวหาว่าพยายามรวบอำนาจทุกอย่างเพื่อกลุ่มภราพรภาพมุสลิม พยายามทำให้อียิปต์กลายเป็นรัฐอิสลาม และแก้ปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลว จนเกิดการประท้วงใหญ่ของประชาชนนับล้านคน กระทั่งกองทัพนำโดยพลเอก อับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ก็ก่อรัฐประหารในวันที่ 3 ก.ค. 2556

หลังจากนั้นรัฐบาลทหารก็ทำการกวาดล้างผู้สนับสนุนนายมอร์ซีรวมทั้งกลุ่มภราดรภาพมุสลิม มีประชาชนเสียชีวิตหลายร้อยราย และอีกหลายพันคนถูกจับกุม ส่วนนายมอร์ซีถูกคุมขังมาตลอดนับแต่นั้น ซึ่งนักเคลื่อนไหวและครอบครัวของเขาออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ในเรือนจำของนายมอร์ซีมาตลอด และอ้างว่าเขาไม่ได้รับการรักษาปัญหาสุขภาพรุนแรงเช่น ความดันเลือดสูงและเบาหวาน และถูกขังเดี่ยวบ่อยครั้ง

เมื่อข่าวการเสียชีวิตของนายมอร์ซีได้รับการเปิดเผยออกมา สมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิมที่ยังหลงเหลือก็ออกมาโจมตีว่า นี่เป็นการฆาตกรรม และเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนมารวมตัวกันที่พิธีศพของนายมอร์ซี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมฮัมเหม็ด มอร์ซีรัฐประหารตายในศาลอียิปต์อดีตประธานาธิบดี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED