กีฬา
100 year

ผู้ว่าฯ ฮ่องกงขอโทษ หลังม็อบหลายแสนชุมนุมจี้ให้ลาออก-ยกเลิกร่างก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2562 00:27 น.
SHARE

แคร์รี แลม ผู้ว่าฯ ฮ่องกงออกมาขอโทษที่กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคม ขณะที่ผู้ชุมนุมจำนวนหลายแสนคนรวมตัวกันเรียกร้องให้เธอลาออก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย. 2562 นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงมีแถลงการณ์ขอโทษ ระบุว่า การทำงานที่ย่ำแย่ของรัฐบาลในเรื่องกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนนำไปสู่ ความขัดแย้งและข้อถกเถียงอันยืดเยื้อในสังคม สร้างความผิดหวังและความทุกข์

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เธอขอโทษประชาชนฮ่องกงสำหรับเรื่องนี้ และให้คำมั่นว่า จะใช้ความจริงใจและความนอบน้อมเพื่อยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และพัฒนาการบริการสังคมให้ดียิ่งขึ้น

นางแคร์รี แลม ผู้ว่าฯ ฮ่องกง

คำขอโทษของนางแลมเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากเธอประกาศระงับร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างไม่มีกำหนด โดยกฎหมายฉบับนี้ถูกชาวฮ่องกงต่อต้านอย่างหนัก เพราะเกรงว่าจะถูกใช้เพื่อส่งศัตรูทางการเมืองของจีนไปยังแผ่นดินใหญ่

อย่างไรก็ตาม ในวันอาทิตย์ชาวฮ่องกงจำนวนมากออกมาชุมนุมกันอีกครั้ง โดยสวมชุดดำเพื่อแสดงไม่พอใจต่อกฎหมายดังกล่าว และต่อการรับมือการชุมนุมของรัฐบาล หลังเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจในวันพุธที่ 12 มิ.ย. จนทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 82 ราย พร้อมทั้งตะโกนเรียกร้องให้นางแลมลาออก

ทั้งนี้ ความไม่พอใจในตัวนางแลมเกิดขึ้นหลังจากที่เธอออกแถลงการณ์ทั้งน้ำตาหลังเหตุปะทะเมื่อวันพุธ ซึ่งเธอประณามการประท้วงที่เกิดขึ้นว่าเป็น การก่อจลาจลที่มีการวางแผนเอาไว้ก่อน ซึ่งผู้ชุมนุมยืนยันว่าไม่เป็นความจริง หลังจากนั้นนางแลมก็หายไปจากหน้าสื่อก่อนจะปรากฏตัวอีกครั้งในวันเสาร์พร้อมประกาศระงับร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อให้รัฐบาลได้ หยุดและคิด แต่ไม่ได้ยกเลิกกฎหมายตามที่ผู้ประท้วงต้องการ

จนถึงตอนนี้การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ ต่างจากเมื่อวันพุธที่เกิดการปะทะกันกับตำรวจ โดยหลังจากตกกลางคืน ผู้ชุมนุมเริ่มยึดถนนใหญ่และทางแยกหลายสาย รวมทั้งรวมตัวกันรอบอาคารสภานิติบัญญัติ ขณะที่มีผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งร่วมกันวางดอกไม้สีขาวเพื่อไว้อาลัยให้กับผู้ประท้วงคนหนึ่งซึ่งพลัดตกจากนั่งร้านบนอาคารสูงจนเสียชีวิต ระหว่างออกมาถือป้ายต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงชุมนุมใหญ่แคร์รี แลมส่งผู้ร้ายข้ามแดนขอโทษ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED