ข่าว
100 year

จีนเร่งเครื่องลงทุน 5 จีเต็มเหนี่ยว ปาดหน้าเค้กอเมริกาเป็นการเฉพาะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 มิ.ย. 2562 07:01 น.
SHARE

3 ค่ายมือถือหลักและ 1 สถานีโทรทัศน์ในประเทศจีน ซึ่งเพิ่งได้ใบอนุญาตให้บริการ 5 จี ประกาศเร่งเครื่องลงทุน 5 จีเต็มพิกัด หวังสร้างกระแส ปาดหน้าสหรัฐอเมริกา ซึ่งขับเคี่ยวแย่งความเป็น 1 ในเทคโนโลยี 5 จี เปิดศึกจนนำไปสู่การกีดกันทางการค้าครั้งใหญ่

เว็บไซต์สิงคโปร์ สเตรทไทม์ รายงานว่า ทั้งๆที่เพิ่งได้รับใบอนุญาตในการให้บริการ 5 จีไปหมาดๆเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2562 แต่ 3 ผู้ประกอบการค่ายมือถือใหญ่ในจีน อันได้แก่ ไชน่าโมบาย ไชน่ายูนิคอม และไชน่าเทเลคอม รวมทั้ง 1 สถานีโทรทัศน์ ต่างกำลังวางแผนโหมลงทุนติดตั้งโครงข่าย 5 จีกันอย่างขะมักเขม้น แม้การลงทุนมหาศาลในเทคโนโลยี 4 จี จะยังไม่คุ้มทุนก็ตาม

โดยนายเดวิด ได รองประธานไชน่าเทเลคอม ผู้ให้บริการมือถืออันดับ 3 ของจีน เปิดเผยว่า ไชน่าเทเลคอมได้ขยายแผนปูพรมโครงข่าย 5 จีจากเดิมกำหนดไว้ 17 เมือง เพิ่มเป็น 40 เมือง เนื่องจากการลงทุนโครงข่าย 5 จี ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ

นายได กล่าวด้วยว่า การลงทุน 5 จีในจีน จะเป็นไปด้วยความรวดเร็ว โดยทั้ง 3 ค่ายมือถือมีแผนลงทุนสถานีฐาน 5 จีไม่ต่ำกว่า 790,000 สถานีภายในสิ้นปีนี้ และบรรลุเป้าหมาย 3 ล้านสถานีฐานในอีกภายใน 3 ปีข้างหน้า หรือคิดเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่งของการลงทุน 5 จีในโลก

“การลงทุน 5 จีของเรา จะทำล่วงหน้าไปก่อนที่บริการบน 5 จีจะสามารถสร้างรายได้ทางธุรกิจด้วยซ้ำ เราพร้อมเดินหน้าลุยไปก่อน”

ทั้งนี้การประกาศแผนโหมการลงทุน 5 จีของจีน เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่แห่งประเทศจีน ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการสกัดดาวรุ่งหัวเว่ยแบบฆ่าตัดตอนเลยทีเดียว เพราะสหรัฐฯก็ต้องการเปิดหน้าเป็นที่ 1 ในการเทคโนโลยี 5 จีเช่นกัน

นายได กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ 3 ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ในจีน ซุ่มทดสอบ ทดลองเทคโนโลยี 5 จีมาได้ปีเศษแล้ว โดยเฉพาะการให้บริการอินเตอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง (IoT), รถไร้คนขับ (Self-Driving Car) รวมทั้งการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ซึ่งการทดลองคืบหน้าไปได้ด้วยดีและถือว่าประสบความสำเร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5Gจีนประเทศจีนไทยรัฐไซเบอร์เน็ตเดวิด ไดการลงทุน 5 จีสหรัฐอเมริกาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้