เหตุและปัจจัยทำไมต้องประท้วง...
ใครไปเที่ยวฮ่องกงในระยะนี้ บรรยากาศน่าจะกร่อยไปหน่อย เพราะต้องเจอทั้งฝนและการชุมนุมประท้วงใหญ่
ที่ว่าใหญ่...เพราะมีชาวฮ่องกงเข้าร่วมเป็นจำนวนมากกว่าทุกครั้งที่เคยเกิดขึ้นมา ที่ตัวเลขน่าจะเกือบล้านคนได้ ทั้งนี้ บริษัท ห้างร้านต่างๆได้ปิดทำการ เพื่อให้ลูกจ้างเข้าร่วมชุมนุมได้
“ฮ่องกง” มีกฎหมายพิเศษต้องขออนุญาตอย่างเป็นทางการว่า จะชุมนุมตรงไหน ใช้เวลากี่วัน
หลังอังกฤษส่งคืนเกาะฮ่องกงให้กับจีน ชาวฮ่องกงต่างเกรงว่าทุกอย่างจะเกิดความเปลี่ยนแปลง จึงกลัวและอพยพไปอยู่ประเทศต่างๆ โดยเฉพาะแคนาดาที่เปิดประตูกว้างรับอย่างเต็มที่
แต่เอาเข้าจริงกลับไม่มีปัญหาอย่างที่คาดการณ์กัน
จึงใช้รูปแบบการปกครองลักษณะ 1 ประเทศ 2 ระบบ เปิดให้มีผู้บริหารด้วยการเลือกตั้งกันเอง แต่ในความเป็นจริงเป็นที่รู้กันดีว่า จีนยังแทรกแซงด้วยการสนับสนุนผู้บริหารที่อยู่ภายใต้อาณัติของจีนมาตลอด
ปรากฏมีคนรุ่นใหม่ได้เคลื่อนไหวต่อต้านมาหลายครั้ง มีการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่ใช้ “ร่ม” เป็นสัญลักษณ์
แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้
การใช้รูปแบบการปกครองในลักษณะนี้ ชาวฮ่องกงเห็นว่าไม่เป็นประชาธิปไตย แม้จะดูว่าเป็นการปกครองตนเองและสามารถดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจอย่างเป็นอิสระ
จีนหวังว่าฮ่องกงจะเป็นประตูสำคัญ เพื่อเปิดช่องให้เกิดการค้าขายกับต่างประเทศได้เหมือนที่ผ่านมา
นั่นทำให้ฮ่องกงมีเศรษฐกิจที่เติบโตดีขึ้นเรื่อยๆ
การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่นี้ เพื่อต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ เนื่องจากทั้งจีน ฮ่องกงไม่เคยมีกฎหมายเช่นนี้มาก่อน
...
กฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาวาระแรกมาแล้ว และกำลังเริ่มที่จะพิจารณาวาระที่ 2 ที่สุดก็ต้องเลื่อน
มีเหตุอย่างหนึ่งที่ถือว่าเป็นการเริ่มต้นชนวนการชุมนุมที่สอดรับกัน เมื่อมีเหตุคดีสะเทือนขวัญเมื่อหนุ่ม-สาว ซึ่งเป็นชาวฮ่องกงได้ไปเที่ยวไต้หวันและเกิดคดีสังหารโหด ทำให้ฝ่ายหญิง “พาน เสียวอิ่ง” เสียชีวิตไม่พบร่างศพ
“เฉิน ถงเจีย” ที่คบหากันได้เพียง 1 เดือน ได้เดินทางกลับฮ่องกงเพียงลำพัง
ทำให้ครอบครัวฝ่ายหญิงพบว่า ลูกสาวขาดการติดต่อจึงแจ้งความตำรวจฮ่องกง และสงสัยว่าแฟนหนุ่มเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต เพราะกลับมาคนเดียว อีกทั้งพบว่าทรัพย์สิน เอทีเอ็มของแฟนสาวที่กดเงินถึง 3 ครั้ง
จึงจับกุมตัวนายเฉินและสารภาพว่าเกิดปัญหาขัดแย้งกัน เพราะแฟนสาวบอกว่าท้อง จึงไม่พอใจเนื่องจากเป็นไปไม่ได้ที่จะท้องกับเขา จึงมีปากเสียงกันรุนแรงและเกิดบันดาลโทสะบีบคอจนเสียชีวิต นำศพใส่กระเป๋านำไปทิ้งที่ป่าหญ้าแล้วหนีกลับฮ่องกง ตำรวจไต้หวันออกค้นหาจนพบศพ
ตำรวจไต้หวันจึงออกหมายจับ แต่จะจับได้ก็ต่อเมื่อนายเฉินมาที่ไต้หวันเท่านั้น เช่นกันเมื่อเหตุไม่ได้เกิดในฮ่องกงจึงดำเนินคดีได้แค่ข้อหายักยอกทรัพย์จำคุก 29 เดือน
ไม่สามารถส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ เนื่องจากไม่มีข้อตกลงกันไม่มีกฎหมายใช้บังคับได้จึงต้องออกกฎหมายนี้
แต่เรื่องนี้ชาวฮ่องกงเห็นว่าจีนน่าจะเกี่ยวพันด้วย เพราะจีนสนับสนุนได้ประโยชน์ทำให้ทางการจีนสามารถจับกุมจับตัวผู้กระทำผิดและข้าราชการทุจริตถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่จีนได้
เท่ากับจีนเข้ามาครอบงำได้อย่างเต็มตัว...นี่คือเหตุผลของชาวฮ่องกง.
“สายล่อฟ้า”