คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ม็อบฮ่องกงปะทะตำรวจ เจ็บพุ่ง 72 คน ผู้ว่าฯ โวยเป็นการวางแผนก่อจลาจล

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 06:30 น.
SHARE

จำนวนผู้บาดเจ็บในเหตุการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจบนเกาะฮ่องกง เพิ่มขึ้นเป็น 72 รายแล้ว ในจำนวนนี้มี 2 คนอาการวิกฤติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงที่ออกมาประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อวันพุธที่ 12 มิ.ย. 2562 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว 72 รายอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ 2 คน ขณะที่นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประณามว่านี่เป็นการก่อจลาจลที่มีการวางแผนเอาไว้ก่อน

การประท้วงดังกล่าวเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางวันของวันพุธ ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะพยายามบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาซึ่งกำลังมีการอภิปรายข้อกฎหมายฉบับนี้ ทำให้ตำรวจตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ผู้ประท้วงยังปิดกั้นถนนสำคัญหลายสายรอบอาคารรัฐบาล พร้อมกับขว้างปาก้อนอิฐและสิ่งของใส่ตำรวจ

เมื่อตกกลางคืน ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักชุมนุมอยู่บนถนนบางสายในย่านใจกลางฮ่องกง ขณะที่ตำรวจก็พยายามสลายการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยตำรวจเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บด้วย 21 นาย

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพราะเกรงว่าจะถูกใช้เพื่อส่งศัตรูทางการเมืองของจีนไปยังแผ่นดินใหญ่ และผู้ต้องสงสัยอาจถูกทรมาน หรือบังคับให้สารภาพความผิด ขณะที่นางแลมยืนยันว่า กฎหมายฉบับนี้มีมาตรการปกป้องสิทธิมนุษยชนรวมอยู่ด้วย

การประท้วงใหญ่ครั้งนี้ทำให้การอภิปรายร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนถูกเลื่อนออกไป อย่างไรก็ตาม คาดกันว่ากฎหมายฉบับนี้จะผ่านการลงมติครั้งสุดท้ายในวันที่ 20 มิ.ย. 2562

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงชุมนุมใหญ่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนม็อบปะทะตำรวจแคร์รี แลม

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้