คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เม็กซิโกเล็งขายเครื่องบินประธานาธิบดี สมทบทุนแผนควบคุมคนเข้าเมือง

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 05:45 น.
SHARE

เม็กซิโกเตรียมขายเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดี โดยจะนำเงินมาสมทบทุนแผนการควบคุมผู้อพยพ ตามที่ตกลงกับสหรัฐฯ เอาไว้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศเม็กซิโกเตรียมขายเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดี โดยประธานาธิบดี อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ให้คำมั่นว่า กำไรที่ได้จากการขายเครื่องบินลำนี้จะถูกนำไปสมทบทุนในแผนการควบคุมผู้อพยพผิดกฎหมาย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเม็กซิโกยอมทำข้อตกลงหลีกเลี้ยงการตั้งกำแพงภาษีของสหรัฐฯ แลกกับการที่เม็กซิโกจะต้องเพิ่มความพยายามในการสกัดผู้อพยพชาวอเมริกากลางไม่ให้เข้าสู่สหรัฐฯ โดยเม็กซิโกเตรียมส่งทหาร 6,000 นายไปยังชายแดนทางใต้ซึ่งติดต่อกับกัวเตมาลา เพื่อลดการหลั่งไหลของผุ้อพยพ

เม็กซิโกยังตกลงที่จะสนับสนุนแผนขยายขอบเขตการส่งตัวขอผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ กลับเม็กซิโก ระหว่างรอการพิจารณาจากสหรัฐฯ ด้วย

ประธานาธิบดี อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ แห่งเม็กซิโก

ทั้งนี้ การขายเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ประจำตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นหนึ่งในสัญญาที่นายโลเปซ โอบราดอร์ ให้ไว้ในการหาเสียงเมื่อปี 2561 โดยจะเปลี่ยนไปนั่งเครื่องบินพาณิชย์แทน ซึ่งเขาทำตามสัญญาข้อหลังตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่งผู้นำเม็กซิโก

ส่วนเครื่องบินของประธานาธิบดีกำลังอยู่ระหว่างประกาศขาย ซึ่งคาดว่าจะขายได้ราว 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ซื้อมาในราคา 218 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เม็กซิโกยังหาทางขายเครื่องบิน 60 ลำกับเฮลิคอปเตอร์ 70 ลำที่รัฐบาลเป็นเจ้าของด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เม็กซิโกควบคุมผู้อพยพขายเครื่องบินเครื่องบินประจำตำแหน่งสหรัฐ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED