Thairath Logo
กีฬา

ผู้นำญี่ปุ่นเยือนอิหร่าน-ชี้หวังสร้างภาพลักษณ์

Share :
line-share-logo

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น เดินทางเยือนอิหร่านเมื่อ 12 มิ.ย. ตามกำหนดการเยือน 3 วัน นับเป็นการเยือนอิหร่านของผู้นำญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบกว่า 41 ปี นับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน โดยมีเป้าหมายเป็นตัวกลางช่วยลดความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ พันธมิตรหลักของญี่ปุ่น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 กับอิหร่านปีที่แล้ว และใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง

การเยือนอิหร่านมีขึ้นหลังเดินทางไปเจรจากับอาเบะที่กรุงโตเกียวเมื่อเดือนที่แล้ว และมีการหารือกันเรื่องอิหร่านด้วย โดยระหว่างการเยือนอิหร่าน ซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 90 ปีการเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างญี่ปุ่นกับอิหร่านในปีนี้ นายอาเบะมีกำหนดพบปะเจรจากับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี และอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดของอิหร่าน

ก่อนเยือนอิหร่าน 1 วัน นายอาเบะได้โทรศัพท์หารือกับทรัมป์เรื่องอิหร่านด้วย ทำให้มีความหวังว่านายอาเบะจะเป็นผู้ช่วยไกล่เกลี่ยเจรจากับอิหร่าน โดยอาจใช้วิธี “การทูตแบบแวะเวียน” คือนายอาเบะเดินทางไปๆมาๆ ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ในฐานะตัวกลางการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่าย

หลังถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านและใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง รวมทั้งห้ามการส่งออกน้ำมัน แต่ถูกสหภาพยุโรป (อียู) รัสเซีย และจีนคัดค้าน เพราะต้องการรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ซึ่งกำหนดให้อิหร่านจำกัดโครงการนิวเคลียร์แลกกับการผ่อนคลายการคว่ำบาตร

ขณะที่อิหร่านตอบโต้ ประกาศจะระงับการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์บางส่วน รวมทั้งจะเริ่มเพิ่มสมรรถนะแร่ยูเรเนียมและผลิตน้ำมวลหนักสำหรับโครงการนิวเคลียร์อีกครั้ง เมื่อเร็วๆนี้ สหรัฐฯยังส่งเรือบรรทุกเครื่องบินรบ “ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น” และฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด “บี-52” เข้าสู่ตะวันออกกลางเพื่อข่มขู่อิหร่าน ทำให้ความตึงเครียดยิ่งทวีขึ้น

นักวิเคราะห์ชี้ว่าการถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านของสหรัฐฯ ทำให้ญี่ปุ่นไม่สบายใจ เพราะญี่ปุ่นจำเป็นต้องซื้อน้ำมันจากตะวันออกกลางรวมทั้งอิหร่าน แต่การเยือนอิหร่านครั้งนี้อาจไม่มีความสำเร็จที่เป็นแก่นสารอะไรมากนัก และคาดว่าอาเบะหวังสร้างภาพลักษณ์ให้ตนเองเป็นรัฐบุรุษระดับโลก และหวังเพิ่มคะแนนนิยมภายในประเทศ ก่อนการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในเดือนหน้า และเขาอาจประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ถ้าเห็นว่าคะแนนนิยมพรรครัฐบาลดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...
ญี่ปุ่นอิหร่านชินโสะ อาเบะสหรัฐข้อตกลงนิวเคลียร์