คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

พบพืชกินสัตว์มีกระดูกสันหลังในแคนาดา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

(ซาลาแมนเดอร์ติดอยู่ในพืชที่มีใบห่อ Credit: University of Guelph)

ในโลกของเรานั้นมีพืชที่กินแมลง ชนิดที่รู้จักก็เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง แต่ก็มีพืชที่มีใบห่อ (pitcher plant) ที่กินเนื้อสัตว์เช่นกัน พืชชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 โดยสายพันธุ์หนึ่งได้ค้นพบเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วในแถบเอเชีย มันกินแมลงและแมงมุมเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็จับนกและหนูตัวเล็กๆ ด้วยเป็นบางครั้ง

เมื่อเร็วๆนี้ นักชีววิทยาเชิงบูรณาการจากมหาวิทยาลัยเกวลฟ์ ในแคนาดา ได้รายงานลงวารสารนิเวศวิทยาเกี่ยวกับกรณีน่าแปลกใจและน่าสนใจของพืชกินสัตว์ หลังจากพบว่าพืชที่มีใบห่อ กินสัตว์มีกระดูกสันหลังอย่างซาลาแมนเดอร์ ที่เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำคล้ายกิ้งก่านอกเหนือจากการกินแมลง แมงมุม ที่ตกลงไปในใบไม้ พืชดังกล่าวพบที่บึงในสวนสาธารณะแอลกองควินของรัฐออนทาริโอ จากการตรวจสอบพืชที่มีใบห่อรอบบึงน้ำในสวนสาธารณะช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีที่ผ่านมา ก็พบว่าพืชที่มีใบห่อเกือบ 1 ใน 5 มีการดักจับลูกสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำความยาวเท่านิ้วมนุษย์ และบางต้นมีซาลาแมนเดอร์ถูกจับมากกว่าหนึ่งตัว

ทีมศึกษาเผยว่า สัตว์บางชนิดอาจตกลงไปในพืช อาจเป็นเหยื่อแมลงหรือเข้ามาเพื่อหลบหนีผู้ล่า ซาลาแมนเดอร์ที่ถูกขังบางตัวก็ตายภายใน 3 วันในขณะที่ตัวอื่นๆอาจอยู่นานถึง 19 วัน ทั้งนี้เหยื่อที่ถูกจับในใบของพืชจะถูกย่อยสลายโดยเอนไซม์ย่อยอาหารของพืช รวมถึงปัจจัยอื่นๆที่อาจฆ่าซาลาแมนเดอร์ในพืชที่มีใบห่อ เช่น ความร้อน ความอดอยาก หรือการติดเชื้อโรคนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หม้อข้าวหม้อแกงลิงพืชกินสัตว์พืชกินแมลงนักชีววิทยาซาลาแมนเดอร์สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำทันโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้