คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ดวงจันทร์นอกระบบสุริยะอาจมีสิ่งมีชีวิตนอกโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 09:01 น.
SHARE

(วงแหวนของดาวเสาร์ Credit : NASA)

มีรายงานการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะกว่า 4,000 ดวง แต่มีเพียงไม่กี่ดวงที่อยู่ในโซนเอื้อต่อการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิต ดวงจันทร์ที่โคจรรอบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะก็น่าสนใจเช่นกัน เพราะอาจให้เบาะแสอื่นๆ เช่น แนวโน้มจะเป็นที่อยู่อาศัยของชีวิตนอกโลก ล่าสุด นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลินคอล์น ในอังกฤษได้วิเคราะห์ ดวงจันทร์ที่โคจรรอบดาวเคราะห์นอกระบบชื่อ J1407b ที่เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะพบสิ่งมีชีวิต

ทีมวิเคราะห์ว่าดวงจันทร์อาจทำให้เกิดช่องว่างในระบบวงแหวนของดาวเคราะห์ ด้วยการทำแบบจำลองคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างวงแหวนรอบดาว J1407b ที่ใหญ่กว่าวงแหวนรอบดาวเสาร์ 200 เท่า แรงโน้มถ่วงระหว่างอนุภาคทั้งหมดถูกคำนวณและให้ความคืบหน้าของตำแหน่งความเร็ว การเร่งความเร็ว ในแบบจำลองคอมพิวเตอร์ของดาวเคราะห์และระบบวงแหวน โดยได้เพิ่มดวงจันทร์ที่โคจรอยู่ในอัตราส่วนต่างๆนอกวงแหวน เพื่อทดสอบว่ามันทำให้เกิดช่องว่างในรูปแบบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วง 100 รอบการโคจรหรือไม่

ผลวิจัยพบว่าในขณะที่ดวงจันทร์โคจรรอบ ส่งผลต่อการกระเจิงของอนุภาคตามขอบวงแหวน โดยช่องว่างที่คาดหวังว่าจะเกิดในโครงสร้างวงแหวนนั้น ไม่น่าจะเกิดจากแรงโน้มถ่วงที่มองไม่เห็นของดวงจันทร์ที่กำลังโคจรรอบนอก วงแหวน ทั้งนี้ ทีมเผยว่าดวงจันทร์เหล่านี้สามารถ ถูกทำให้ร้อนภายใน โดยการดึงแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ที่พวกมันโคจรรอบ อาจทำให้ดวงจันทร์มีน้ำอยู่ในสถานะของเหลว เป็นอีกทางเลือกในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงจันทร์นอกระบบสุริยะดาวเคราะห์สิ่งมีชีวิตนอกโลกวงแหวนนักฟิสิกส์โลกโศภินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้