คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ฟันน้ำนมเก่าแก่ช่วยค้นพบกลุ่มไซบีเรียนโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 มิ.ย. 2562 10:01 น.

Credit : Russian Academy of Sciences

เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่ามนุษย์เริ่มหาทางไปดินแดนอเมริกาจากไซบีเรีย โดยไปยังอลาสกาผ่านสะพานแผ่นดินคือช่องแคบแบริ่ง ซึ่งจมอยู่ใต้น้ำเมื่อสิ้นสุดยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย การวิจัยก่อนหน้านี้ระบุว่าบรรพบุรุษเหล่านี้บางกลุ่มเป็นกลุ่มคนเอเชียที่ผสมกับไซบีเรียนทางเหนือโบราณ

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาตินำโดยวิทยาลัย เซนต์จอห์น มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และสถาบันสร้างดินทางธรณีวิทยาลุนด์เบ็คแห่งมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ได้นำเสนอการค้นพบกลุ่มคนโบราณกลุ่มใหม่ คือชาวไซบีเรียนตอนเหนือโบราณ (Ancient North Siberians) จากการตรวจสอบดีเอ็นเอฟันน้ำนมของเด็ก 2 คน ถูกฝังลึก ในแหล่งโบราณคดีใกล้แม่น้ำยานาทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย บ่งชี้ว่ามีกลุ่มคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนหน้านี้อาศัยอยู่ที่นั่นในช่วงยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย และแสดงให้เห็นว่าชาวไซบีเรียนตอนเหนือโบราณต้องทนทุกข์ทรมานกับสภาพแวดล้อมสุดขั้วในภูมิภาคนี้เมื่อ 31,000 ปีก่อนและอยู่รอดด้วยการล่าแมมมอธ แรดดึกดำบรรพ์ และควายไบซัน

นักวิจัยเผยว่า ผู้คนโบราณเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์มนุษย์ เป็นไปได้ว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งพวกเขาเคยครอบครองพื้นที่ขนาดใหญ่ของซีกโลกเหนือ โดยปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมสุดขั้วอย่างรวดเร็วและเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว การค้นพบนี้เปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ประชากรทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย รวมถึงประวัติศาสตร์การอพยพของมนุษย์โดยรวม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟันน้ำนมมนุษย์โบราณชาวไซบีเรียนการอพยพของมนุษย์ยุคน้ำแข็งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ทันโลก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED