ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเอ็นประณามปาเลสไตน์ รับไม่ได้ รบ.ชุดก่อนแอบขึ้นเงินเดือนตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2562 06:15 น.
SHARE

ยูเอ็นประณามปาเลสไตน์ รับไม่ได้ รบ.ชุดก่อนแอบขึ้นเงินเดือนตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์

7 มิ.ย. 2562 06:15 น.

ทูตสหประชาชาติออกมาประณามปาเลสไตน์ หลังมีการเปิดเผยเอกสารลับยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีชุดก่อนแอบขึ้นเงินเดือนตัวเองเกินกว่า 60% ทั้งที่พวกเขากำลังประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายนิคโคลัย มลาดินอฟ ทูตสันติภาพสหประชาชาติประจำภูมิภาคตะวันออกกลาง ออกมาประณามรัฐบาลปาเลสไตน์ หลังจากมีเอกสารรั่วไหลแสดงให้เห็นว่า คณะรัฐมนตรีชุดก่อนของปาเลสไตน์ แอบขึ้นเงินเดือนของตัวเองในปี 2560 และเป็นปีเดียวกับที่รัฐบาลลดเงินเดินลูกจ้างกว่า 50,000 คนในฉนวนกาซาลง 1 ใน 3

ข่าวแนะนำ

เอกสารดังกล่าวระบุว่า สมาชิกคณะรัฐมนตรีได้ขึ้นเงินเดือนจาก 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็น 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 67% ขณะที่ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ได้เพิ่มเป็น 6,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ มูลค่าราว 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับรัฐมนตรีทุกคนด้วย

นายมลาดินอฟกล่าวว่า นี่เป็นการกระทำที่ขัดต่อเหตุและผล ทำให้ประชาชนไม่พอใจ ทั้งที่ปาเลสไตน์กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจและการเงิน ซึ่งนายโมฮัมหมัด ชเตเยห์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของปาเลสไตน์ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเมษายนที่ผ่านมา ตกลงยุติการขึ้นเงินเดือนดังกล่าว และสั่งให้มีการสอบสวนแล้ว โดยในระหว่างนั้นรัฐมนตรีทุกคนจะได้รับเงินเดือนเพียงครึ่งเดียว

นายชเตเยห์ กล่าวเตือนในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพุธด้วยว่า ปาเลสไตน์กำลังประสบปัญหาทางการเงินร้ายแรงถึงขนาดที่อาจเผชิญสถานการณ์พังพลาย และอาจล้มละลายในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม ซึ่งหากมันเกิดขึ้นพวกเขาอาจต้องเลิกจ้างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในเขตเวสต์ แบงก์ โดยไม่จ่ายเงินชดเชย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาเลสไตน์ขึ้นเงินเดือนตัวเองคณะรัฐมนตรีสหประชาชาติวิกฤติการเงิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 07:38 น.