ข่าว
100 year

สหภาพแอฟริกันลงดาบ ระงับสมาชิกภาพซูดาน หลังทหารฆ่าประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2562 04:40 น.
SHARE

สหภาพแอฟริกาสั่งระงับความเป็นสมาชิกของซูดาน เพื่อลงโทษหลังเกิดเหตุความรุนแรงในเมืองหลวงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหภาพแอฟริกา (AU) ออกคำสั่งระงับสถานภาพความเป็นสมาชิกของประเทศซูดาน โดยให้มีผลบังคับใช้ในทันที หลังจากเกิดเหตุกองทัพใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลทหารในเมืองหลวงกรุงคาร์ทูม เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

AU เตือนด้วยว่า จะมีมาตรการเพิ่มเติมอีก หากไม่มีการส่งผ่านอำนาจให้รัฐบาลประชาชน ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องหลักของผู้ชุมนุมฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย

แพทริก คาปูวา ผู้แทนถาวรเซียร์ราลีโอนและประธานคณะมนตรีความมั่นคงและสันติแห่งสหภาพแอฟริกัน แถลงข่าวเรื่องสถานการณ์ในซูดาน เมื่อ 6 มิ.ย.

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงเมื่อวันจันทร์เกิดขึ้นหลังจากประชาชนจำนวนมากออกมาชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บาชีร์ ในเดือนเมษายน ก่อนที่เขาจะถูกกองทัพโค่นอำนาจในไม่กี่วันต่อมา ซึ่งในเบื้องต้นผู้จัดการชุมนุมและฝ่ายกองทัพตกลงกันได้เรื่องสร้างบริหารใหม่ และระยะเวลาเปลี่ยนผ่านอำนาจสู่ประชาชนที่จะใช้เวลา 3 ปี

แต่พวกเขาตกลงกันไม่ได้ในเรื่องฝ่ายใดจะมีเสียงข้างมากในสภาอธิปไตย ซึ่งจะมีอำนาจการตัดสินใจสูงสุดในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านดังกล่าว ทำให้การประท้วงยืดเยื้อเรื่อยมา

พลโท อับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ประธานสภากองทัพของซูดาน

ล่าสุดคณะกรรมการกลางแพทย์ซูดาน (CCSD) ออกมาเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมดังกล่าวเพิ่มเป็น 108 รายแล้ว หลังพบศพถูกทิ้งในแม่น้ำไนล์อีก 40 ราย แต่รัฐบาลทหารซูดานออกมาพูดเกี่ยวกับยอดผู้เสียชีวิตเป็นครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดี โดยระบุว่ามีผู้เสียชีวิตมากสุด 46 รายเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหภาพแอฟริกาซูดานสลายการชุมนุมรัฐประหารรัฐบาลทหาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้