เกาหลีเหนือเบรกแล้ว 'แมสเกมส์' หลัง'คิม'ไม่ปลื้ม ต่อว่าหนักทีมผู้จัด

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เกาหลีเหนือเบรกแล้ว 'แมสเกมส์' หลัง'คิม'ไม่ปลื้ม ต่อว่าหนักทีมผู้จัด

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2562 13:13 น.
บันทึก
SHARE

เกาหลีเหนือเบรกแล้ว 'แมสเกมส์' หลัง'คิม'ไม่ปลื้ม ต่อว่าหนักทีมผู้จัด

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 13:13 น.

เบรกแล้ว เทศกาล ‘แมสเกมส์’ การแสดงยิมนาสติกและการร่ายรำใหญ่สุดในเกาหลีเหนือ หยุดพักการแสดงตั้งแต่ 10 มิ.ย. นี้ หลังคิม จอง อึน ไม่ปลื้ม ต่อว่าทีมงานผู้จัดสร้างสรรค์งานออกมาผิดพลาด

เมื่อ 6 มิ.ย.62 สำนักข่าวบีบีซี และยอนฮัป รายงานอ้างการเปิดเผยของบริษัททัวร์พานักท่องเที่ยวเยือนเกาหลีเหนือ ระบุว่า ทีมงานจัดเทศกาล 'แมสเกมส์' (Mass Games) การแสดงยิมนาสติกและการร่ายรำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีเหนือ หรือที่รู้จักในชื่อ ‘อารีรัง แมสเกมส์’ หรืออารีรัง จำต้องหยุดพักการแสดงอย่างกะทันหันตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. นี้เป็นต้นไป หลังจากทีมงานผู้จัดได้ถูกคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเรียกไปต่อว่าอย่างรุนแรง เนื่องจากมีความเห็นว่าทีมงานสร้างสรรค์การแสดงผิดพลาดต่อจิตวิญญาณของชาวเกาหลีเหนือ

บริษัทยัง ไพโอเนียร์ ทัวร์ ซึ่งเป็นบริษัททัวร์พานักท่องเที่ยวมาเกาหลีเหนือ ได้ทวีตข้อความยืนยันว่า เทศกาลแมสเกมส์ในคราวนี้ ซึ่งใช้ชื่องานว่า ‘The Land of the People’ (แผ่นดินของประชาชน) จะยุติการแสดงตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.นี้ จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้งว่าจะกลับมาเปิดทำการแสดงอีกเมื่อใด ขณะที่บริษัทคอร์โย ทัวร์ ซึ่งเป็นบริษัททัวร์อีกบริษัท มีสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่ง ก็ยืนยันเช่นกันว่า เทศกาลแมสเกมส์จะยุติการแสดงตั้งแต่ 10 มิ.ย.เช่นกัน ทว่ารัฐบาลเปียงยางยังไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ สื่อกระบอกเสียงทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า คิม จอง อึน ซึ่งไปชมเทศกาลแมสเกมส์ ในวันเปิดงานวันแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ตำหนิผลงานการแสดงในแมสเกมส์คราวนี้ว่า ขาดความรับผิดชอบต่อทัศนคติของชาวเกาหลีเหนือ

(คลิป: คิม จอง อึน เปิดงาน Mass Games ปี 2561)

บีบีซี รายงานด้วยว่า การจัดเทศกาลแมสเกมส์ ในเกาหลีเหนือ ถือเป็นการจัดงานเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อครั้งใหญ่เพื่อพยายามชักจูงโน้มน้าวให้ผู้ชมคล้อยตามทัศนคติที่ทางการสื่อสารออกไป เนื่องจากการจัดงานแต่ละปี มีผู้เข้าชมงานหลายหมื่นคน ส่วนมากเป็นเด็กๆ

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 14:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์