ไลฟ์สไตล์
100 year

โครเชต์ในเรือนจำ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
7 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

โครเชต์ในเรือนจำ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

7 มิ.ย. 2562 05:01 น.

ในโลกของ “โครเชต์” ใครๆก็รู้ว่าเป็นงานถักฝีมือของ “ผู้หญิง”

แต่ใน เรือนจำอาเดรียอาโน มาร์เรย์ ที่นครเซา เปาโล ของบราซิล คุกที่มีการตรวจรักษาความปลอดภัยอย่างคุมเข้ม จัดงาน “เซา เปาโล แฟชั่น โชว์” ให้เหล่านางแบบสวมชุดที่ถักด้วยโครเชต์ ทั้งชุดเดรส เสื้อ ผ้าคลุม เดินเฉิดฉาย แล้วมีนักโทษชายนั่งล้อมดูผลงานตัวเอง

ข่าวแนะนำ

ฟิเดลิซัน บอร์เกส ซึ่งรับโทษจำคุก 18 ปีข้อหาขโมยอาวุธกับลอบขนยาเสพติด บอกว่า ตนรู้สึกภูมิใจที่เห็นงานสร้างสรรค์ของตัวเอง และยิ่งภูมิใจมากขึ้นไปอีกเมื่อรู้ว่ามีคนชอบ งานถักของตัวเอง

โครงการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจที่เรียกว่า “Ponto Firme” มีนักโทษเข้าร่วมจนจบหลักสูตรไปแล้ว 120 คน นับแต่ กุสตาโว ซิลเวสเตร แฟชั่นดีไซเนอร์ นำงานปักฝีมือนี้เข้าไปทำเมื่อปี 2559 ด้วยผลตอบแทนให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ จะได้รับการลดโทษ 1 วันสำหรับทุกๆ 12 ชม.ที่ถักเสร็จ

แล้วครั้งนี้ก็จัดเป็นครั้งที่ 2 ในธีม “โอกาส” ซิลเวสเตร บอกว่า บางครั้ง พวกนักโทษอยากที่จะเปลี่ยนแปลงและประเมินชีวิตตัวเองใหม่ แล้วค้นหาเส้นทางชีวิตใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ต้องอย่าลืมว่า นักโทษที่นี่ 70% ไม่จบชั้นประถมศึกษา แต่พอออกไปสู่โลกภายนอก ความมีอคติ และขาดโอกาสเป็นปัญหามากที่สุด หลายคนที่ไม่สามารถผ่านพ้นตรงนี้ไปได้ก็กลับไปสู่วงจรอุบาทว์เหมือนเดิม

ส่วนใครๆที่มองว่าเป็นงานถักฝีมือของ “ผู้หญิง” นักโทษกลุ่มนี้เขาโนสน โนแคร์ อย่าง อิสลาน ดา ลุซ นักโทษข้อหาค้ายาวัย 28 ปี พูดพลางก็ถักโครเชต์เป็นกระโปรงสีฟ้าให้ภรรยาตัวเองกับอีกตัวให้แม่ตัวเอง พูดว่า ใครที่คิดอย่างนั้น ผมว่ามีอคติและเป็นพวกข้างน้อย เฟลิเป ซานตอส ดา ซิลวา นักโทษข้อหาลักทรัพย์อายุ 28 ปี บอกว่า การถักโครเชต์ทำให้ตัวเองสงบลง ช่วยให้เอาชนะการสูบบุหรี่และใช้ยา

ความตั้งใจจริงของนักโทษที่เคย “พลาด” และไม่อยาก “พลั้ง” ซ้ำซาก ขอเพียง “โอกาส” แก้ตัวมาถึง...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำอาเดรียอาโน มาร์เรย์เซา เปาโล แฟชั่น โชว์นักโทษโครเชต์หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 01:58 น.