ข่าว
100 year

ทรัมป์ลั่น มีโอกาสใช้ทหารกับอิหร่าน แต่อยากเจรจามากกว่า

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2562 03:05 น.
SHARE

โดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษยืนยันว่า มีโอกาสที่สหรัฐฯ จะใช้กำลังทหารกับอิหร่านอยู่เสมอ แต่เขาอยากเจรจามากกว่า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ ‘Good Morning Britain’ ของช่อง ITV ของอังกฤษ เมื่อคืนวันอังคารที่ 4 มิ.ย. 2562 โดยพูดถึงหลายเรื่องรวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับอิหร่าน ซึ่งเขาระบุว่า มีโอกาสอยู่เสมอที่สหรัฐฯ จะใช้กำลังทหารกับอิหร่าน

“โอกาสมีอยู่เสมอ แต่ผมอยากทำมั้ย? ไม่ ผมไม่อยาก แต่มันก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ” นายทรัมป์บอกกับ เพียร์ส มอร์แกน พิธีกรชื่อดังชาวอังกฤษ “ผมอยากเจรจามากกว่าเยอะ”

คำพูดของทรัมป์เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ที่เกิดขึ้นหลังจากนายทรัมป์กล่าวโทษอิหร่านว่าเป็นต้นเหตุของความรุนแรงในตะวันออกกลางในช่วงไม่นานมานี้ และส่งทหารสหรัฐฯ 1,500 นายไปยังภูมิภาคนี้เมื่อเดือนก่อน

นายทรัมป์บอกนายมอร์แกนด้วยว่า เขายินดีที่จะพูดคุยกับนายฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน เพราะเขาเคยพูดว่าไม่อยากหาเรื่องทะเลาะกับสหรัฐฯ แต่ “ปัญหาเดียวคือ เรายอมให้พวกเขามีอาวุธนิวเคลียร์ไม่ได้” นายทรัมป์กล่าว

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้สูงสุดของอิหร่าน

ด้านนาย อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้สูงสุดของอิหร่าน กล่าวในวันอังคารว่า “ชาวอเมริกันต้องไม่เข้ามายุ่ง พวกเขาไปที่ไหนก็เกิดสงคราม, การฆ่าฟัน, การปลุกระดมต้านรัฐบาล และการย่ำยีขึ้นที่นั่น” “ถ้าพวกเขาเข้ามาใกล้ เรารู้ว่าต้องปฏิบัติอย่างไร เรารู้ว่าอะไรที่จำเป็นต้องทำ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์ใช้กำลังทหารอิหร่านสงครามอาวุธนิวเคลียร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้