ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อนอกตีข่าว สภาไทยโหวตท่วมท้นหนุน ‘บิ๊กตู่’ นั่งเก้าอี้นายกฯอีกสมัย

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2562 00:52 น.
SHARE

สื่อนอกตีข่าว สภาไทยโหวตท่วมท้นหนุน ‘บิ๊กตู่’ นั่งเก้าอี้นายกฯอีกสมัย

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 00:52 น.

ส.ส. และ ส.ว. ของไทยโหวตเลือกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ถึง 500 เสียง จากทั้งหมด 747 เสียง...

เมื่อ 5มิ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ไม่ว่าจะ รอยเตอร์ส, วอยซ์ ออฟ อเมริกา, ดอยช์ เวเลย์ ของเยอรมนีและอื่นๆ ต่างรายงานข่าวผลการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีของสมาชิกรัฐสภาไทย โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้คะแนนทั้งสิ้น 500 เสียง เกินครึ่งหรือ 374 เสียงจากจำนวน ส.ส.และ ส.ว. ทั้งหมด 747 คน ได้เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปของไทย

ข่าวแนะนำ

ดอยช์ เวเลย์ ระบุว่า การโหวตครั้งนี้ถือเป็นการฟื้นฟูการปกครองโดยพลเรือนของไทยอย่างเป็นทางการ หลังจากอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารมานานกว่า 5 ปี โดยเป็นที่คาดหมายอยู่แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ วัย 65 ปี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อโดยพรรคพลังประชารัฐ จะรักษาเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อไปได้ เนื่องจากการเลือกนายกฯ ครั้งนี้ใช้เสียงจาก ส.ส. 497 คน กับ ส.ว.ที่รัฐบาลทหารเลือกเองอีก 250 คน

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คู่แข่งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวของพล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และตัวแทนของฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลทหาร ได้คะแนนโหวตไป 244 เสียง ขณะที่มีสมาชิกรัฐสภางดออกเสียง 3 เสียง

ทั้งนี้ การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเกิดขึ้นราว 10 สัปดาห์ หลังจากประเทศไทยจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค.62  ซึ่งพรรคพลังประชารัฐได้จำนวน ส.ส.มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ขณะที่กลุ่มฝ่ายค้านโจมตีว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ถูกควบคุมให้เอื้อประโยชน์แก่พรรคที่สนับสนุนรัฐบาลทหาร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกนายกประยุทธ์ จันทร์โอชาธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประชุมสภาสื่อต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 20:22 น.