ออสซี่ค้น สนง.เอบีซี แพร่ข้อมูลลับทหาร

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ออสซี่ค้น สนง.เอบีซี แพร่ข้อมูลลับทหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2562 06:25 น.
บันทึก
SHARE

ออสซี่ค้น สนง.เอบีซี แพร่ข้อมูลลับทหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 06:25 น.

ตำรวจออสเตรเลียเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่สำนักข่าวเอบีซี สื่อวิทยุและโทรทัศน์สาธารณะแห่งออสเตรเลีย ในนครซิดนีย์เมื่อ 5 มิ.ย.ท่ามกลางการประท้วงของเอบีซีและสหภาพผู้สื่อข่าวชั้นนำที่ระบุว่าเป็นการคุกคามเสรีภาพสื่อออสเตรเลีย หลังเมื่อวันก่อน ตำรวจบุกตรวจค้นบ้านพักของแอนนิกา สเมทเฮิร์สต์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ในเครือของนิวส์ คอร์ป ออสเตรเลียของมหาเศรษฐีวงการสื่อรูเพิร์ต เมอร์ด็อค ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว รายงานข่าวว่ารัฐบาลพิจารณาแผนลับเพื่อสอดแนมพลเมืองออสเตรเลียซึ่งตำรวจระบุว่าเป็นการพิมพ์เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นความลับของรัฐ

เอบีซีระบุด้วยว่าการตรวจค้นดังกล่าว ตำรวจใช้หมายค้นระบุชื่อนายแกเวน มอร์ริส ผู้อำนวยการข่าวและผู้สื่อข่าวของเอบีซีอีก 2 คน และเกี่ยวกับรายงานข่าวเชิงสอบสวนหลายตอนปี 2560 ที่รู้จักกันในชื่อว่า ดิ อัฟกัน ไฟล์ส (The Afghan Files) เปิดโปงข้อกล่าวหาการสังหารโดยมิชอบด้วยกฎหมายและประพฤติมิชอบของหน่วยปฏิบัติการรบพิเศษของออสเตรเลียในอัฟกานิสถาน ซึ่งได้จากเอกสารลับด้านกลาโหมรั่วไหลถึงมือของเอบีซี เมื่อใช้หมายค้น ตำรวจสามารถเข้าถึงอีเมล เอกสารบันทึก สคริปต์ ร่างเอกสารและเอกสารอื่นๆของเอบีซี

เดวิด แอนเดอร์สัน ผอ.ฝ่ายบริหารของเอบีซีแถลงว่าการตรวจค้นก่อให้เกิดข้อวิตกอันชอบธรรมต่อเสรีภาพสื่อ เอบีซีสนับสนุนผู้สื่อข่าว จะปกป้องแหล่งข่าวและรายงานข่าวต่อไปโดยไม่มีความหวาดกลัวหรือเน้นสนับสนุนความมั่นคงและข่าวกรองแห่งชาติ ตราบใดที่เป็นประโยชน์สาธารณะ

ตำรวจระบุว่าการตรวจค้นเอบีซีและบ้านพักของนางสเมทเฮิร์สต์ ไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ทั้งสองจุดเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาเผยแพร่ข้อมูลลับของรัฐ ตำรวจทำงานอย่างอิสระและเป็นกลาง

ส่วนเหตุกราดยิงที่เมืองดาร์วิน ดินแดนนอร์ทเธิร์น เทอร์ริทอรีของออสเตรเลีย มีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 1 คนเมื่อ 4 มิ.ย. มือปืนคือนายเบนจามิน ฮอฟฟ์แมน เขาก่อเหตุหลายพื้นที่รวมทั้งที่โรงแรม “ปาล์มส โฮเต็ล” ก่อนถูกจับ ใช้อาวุธปืนลูกซองหัวกระสุนลูกปราย 12 เม็ดแต่ไม่แน่ชัดว่าได้ปืนชนิดนี้มาจากไหนเพราะถูกสั่งห้ามในออสเตรเลีย

อนึ่ง เหตุกราดยิงในออสเตรเลียถือว่าเกิดไม่บ่อยตั้งแต่ยกเครื่องกฎหมายปืนในปี 2539 การปฏิรูป ก.ม.รวมทั้งเข้มงวดครอบครองอาวุธปืน ห้ามอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติและปืนอัตโนมัติ.

วิดีโอแนะนำ

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
03:12

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์