คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

วัดโครงสร้างโปรตีน 3 มิติในยูคาริโอติกเซลล์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2562 10:01 น.

(ภาพ : Credit : Tokyo Metropolitan University)

ยูคาริโอติกเซลล์ (Eukaryotic cell) คือเซลล์ของสิ่งมีชีวิตที่มีนิวเคลียส เช่น เชื้อรา เซลล์พืช เซลล์สัตว์ทั้งหมด โครงสร้างภายในเซลล์เหล่านี้มีลำดับชั้นที่ซับซ้อนหลากหลาย มีชีวโมเลกุลขนาดใหญ่กระจายอยู่ทั่วโครงข่ายระบบเส้นใยภายในเซลล์ สิ่งนี้เองที่ทำให้ยากต่อการดูว่าโปรตีนภายในเซลล์ทำอะไรในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ เช่น โปรตีนทำปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อเซลล์ถูกกระตุ้นจากสารเคมี เช่น ยารักษาโรค

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว เมโทรโพลิแทน ในประเทศญี่ปุ่น เผยว่า ประสบความสำเร็จในการกำหนดโครงสร้างโปรตีนแบบ 3 มิติมีความละเอียดสูงภายในยูคาริโอติกเซลล์ที่มีชีวิต โดยรวมเอาเทคนิคนิวเคลียร์ แมกเนติก เรโซแนนซ์ สเปกโทรสโคปี (Nuclear Magnetic Resonance Spectroscopy-NMR) ซึ่งเป็นวิธีศึกษาเกี่ยวกับนิวเคลียสของธาตุที่มีคุณสมบัติแม่เหล็กและสูตรโครงสร้างการเคลื่อนที่ของสารมาตรวจสอบโครงสร้างโปรตีนในสภาพแวดล้อมภายในเซลล์เป็นครั้งแรก ทำให้นักวิจัยอธิบายโครงสร้าง 3 มิติของโปรตีน 3 แบบที่มีความละเอียดสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยความแม่นยำ

ทั้งนี้ เทคนิคดังกล่าวให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมภายในเซลล์ของโปรตีนที่ก่อให้เกิดโรค ทำให้สามารถมองเห็นได้ว่าโปรตีนตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นทางชีวเคมีอย่างไร และอาจนำไปสู่การประยุกต์ใช้กับการตรวจคัดกรองด้วยยาแบบใหม่ได้ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูคาริโอติกเซลล์Eukaryotic cellเซลล์สิ่งมีชีวิตนิวเคลียสนักวิจัยชื่นชีวิตการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED