ผลักภาระขยะ

ข่าว

  ผลักภาระขยะ

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
  6 มิ.ย. 2562 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ผลักภาระขยะ

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  6 มิ.ย. 2562 05:01 น.


  กลุ่มประเทศร่ำรวยส่งออกขยะรีไซเคิลไปต่างประเทศเพราะต้นทุนถูก ลดปัญหาขยะภายใน แหล่งปลายทางก็ต้อนรับเพราะมีที่ทางและโรงงานรีไซเคิลขยะ มองเป็นขุมทรัพย์แหล่งรายได้

  ปัจจุบันหลายประเทศเริ่มประสบปัญหาและส่งกลับขยะคืนต้นทาง เพราะพลาสติกและขยะมีสารพิษสารเคมีปะปน ที่รีไซเคิลได้มีน้อย ส่วนที่เหลือเป็นขยะพิษ ทำประโยชน์ไม่ได้ มีการลอบเผาทำลายหรือปล่อยทิ้งตามแหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุขของท้องถิ่น

  กรณีล่าสุด มาเลเซีย เพิ่งส่งกลับขยะพลาสติก 5 ตู้คอนเทนเนอร์คืน สเปน หลังพบปนเปื้อนสารอันตราย คล้อยหลัง ฟิลิปปินส์ ส่งกลับขยะหลายตันคืน แคนาดา หลังพบแจ้งนำเข้าเท็จเป็นพลาสติกรีไซเคิล

  ทั้งนี้ทั้งนั้น หลัง จีน ที่เคยนำเข้าขยะพลาสติกปริมาณมากที่สุดในโลก เริ่มเข้มงวดการนำเข้าเมื่อต้นปี 2561 รับเฉพาะขยะพลาสติกรีไซเคิล 99.5% ขึ้นไป เพราะห่วงเรื่องสารพิษปนเปื้อนและมลพิษ

  เมื่อจีนเข้มงวด การส่งออกขยะพลาสติกโลกลดลงทันที และผู้นำเข้าขยะรีไซเคิลเปลี่ยนไปที่อื่นแทน อย่าง มาเลเซีย เวียดนาม ไทย อินโดนีเซีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ ตุรกี อินเดีย และโปแลนด์

  มาดูกันว่าแต่ละประเทศแก้ปัญหาอย่างไรกันบ้าง...โปแลนด์ เข้มงวดกฎเมื่อ พ.ค.ปีที่แล้วหลังเกิดไฟไหม้ที่จุดพักเก็บขยะ และพบการลักลอบนำเข้าขยะมากขึ้น ไทย ระงับนำเข้าขยะพลาสติกชั่วคราว และจะห้ามเด็ดขาดภายในปี 2564 มาเลเซีย ถอนใบอนุญาตนำเข้าและปราบปรามโรงงานแปรรูปขยะผิดกฎหมาย

  เวียดนาม ไม่ออกใบอนุญาตใหม่และห้ามนำเข้าขยะพลาสติกทั้งหมดภายในปี 2568 ไต้หวัน จะนำเข้าจากแหล่งเดียวแต่ไม่บอกรายละเอียด อินเดีย เพิ่มกฎโดยห้ามนำเข้าขยะพลาสติกชนิดแข็ง

  แม้จะเริ่มเข้มงวดกันแต่ยังแก้ปัญหาไม่ตก กลับพบมีการนำเข้าขยะเพิ่มขึ้นตามมาอีกเหมือนเดิม ถือเป็นเรื่องท้าทายของแต่ละประเทศที่มาตรการรับมือจะได้ผลไปตลอดหรือไม่

  ถามว่าใครคือผู้ส่งออกพลาสติกรีไซเคิลมากที่สุดในโลก คำตอบคือ สหภาพยุโรป (อียู) สหรัฐฯ เป็นแชมป์ ประเทศ ส่งออกขยะรีไซเคิลอันดับ 1 ของโลก มาโดดๆ ไร้คู่แข่ง

  ส่วนปัญหานี้จะไปโผล่ที่ไหนต่อไปคงเดากันไม่ยาก...

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 10:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์