ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลักภาระขยะ

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
6 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ผลักภาระขยะ

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

6 มิ.ย. 2562 05:01 น.


กลุ่มประเทศร่ำรวยส่งออกขยะรีไซเคิลไปต่างประเทศเพราะต้นทุนถูก ลดปัญหาขยะภายใน แหล่งปลายทางก็ต้อนรับเพราะมีที่ทางและโรงงานรีไซเคิลขยะ มองเป็นขุมทรัพย์แหล่งรายได้

ปัจจุบันหลายประเทศเริ่มประสบปัญหาและส่งกลับขยะคืนต้นทาง เพราะพลาสติกและขยะมีสารพิษสารเคมีปะปน ที่รีไซเคิลได้มีน้อย ส่วนที่เหลือเป็นขยะพิษ ทำประโยชน์ไม่ได้ มีการลอบเผาทำลายหรือปล่อยทิ้งตามแหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุขของท้องถิ่น

ข่าวแนะนำ

กรณีล่าสุด มาเลเซีย เพิ่งส่งกลับขยะพลาสติก 5 ตู้คอนเทนเนอร์คืน สเปน หลังพบปนเปื้อนสารอันตราย คล้อยหลัง ฟิลิปปินส์ ส่งกลับขยะหลายตันคืน แคนาดา หลังพบแจ้งนำเข้าเท็จเป็นพลาสติกรีไซเคิล

ทั้งนี้ทั้งนั้น หลัง จีน ที่เคยนำเข้าขยะพลาสติกปริมาณมากที่สุดในโลก เริ่มเข้มงวดการนำเข้าเมื่อต้นปี 2561 รับเฉพาะขยะพลาสติกรีไซเคิล 99.5% ขึ้นไป เพราะห่วงเรื่องสารพิษปนเปื้อนและมลพิษ

เมื่อจีนเข้มงวด การส่งออกขยะพลาสติกโลกลดลงทันที และผู้นำเข้าขยะรีไซเคิลเปลี่ยนไปที่อื่นแทน อย่าง มาเลเซีย เวียดนาม ไทย อินโดนีเซีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ ตุรกี อินเดีย และโปแลนด์

มาดูกันว่าแต่ละประเทศแก้ปัญหาอย่างไรกันบ้าง...โปแลนด์ เข้มงวดกฎเมื่อ พ.ค.ปีที่แล้วหลังเกิดไฟไหม้ที่จุดพักเก็บขยะ และพบการลักลอบนำเข้าขยะมากขึ้น ไทย ระงับนำเข้าขยะพลาสติกชั่วคราว และจะห้ามเด็ดขาดภายในปี 2564 มาเลเซีย ถอนใบอนุญาตนำเข้าและปราบปรามโรงงานแปรรูปขยะผิดกฎหมาย

เวียดนาม ไม่ออกใบอนุญาตใหม่และห้ามนำเข้าขยะพลาสติกทั้งหมดภายในปี 2568 ไต้หวัน จะนำเข้าจากแหล่งเดียวแต่ไม่บอกรายละเอียด อินเดีย เพิ่มกฎโดยห้ามนำเข้าขยะพลาสติกชนิดแข็ง

แม้จะเริ่มเข้มงวดกันแต่ยังแก้ปัญหาไม่ตก กลับพบมีการนำเข้าขยะเพิ่มขึ้นตามมาอีกเหมือนเดิม ถือเป็นเรื่องท้าทายของแต่ละประเทศที่มาตรการรับมือจะได้ผลไปตลอดหรือไม่

ถามว่าใครคือผู้ส่งออกพลาสติกรีไซเคิลมากที่สุดในโลก คำตอบคือ สหภาพยุโรป (อียู) สหรัฐฯ เป็นแชมป์ ประเทศ ส่งออกขยะรีไซเคิลอันดับ 1 ของโลก มาโดดๆ ไร้คู่แข่ง

ส่วนปัญหานี้จะไปโผล่ที่ไหนต่อไปคงเดากันไม่ยาก...

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาขยะขยะรีไซเคิลส่งออกสารเคมีขยะพิษหน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 07:48 น.