ยูทูบเบอร์สุดพิเรนทร์รับกรรม ศาลสั่งจำคุก ยัดยาสีฟันใส่ขนม แกล้งขอทาน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยูทูบเบอร์สุดพิเรนทร์รับกรรม ศาลสั่งจำคุก ยัดยาสีฟันใส่ขนม แกล้งขอทาน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2562 11:53 น.
บันทึก
SHARE

ยูทูบเบอร์สุดพิเรนทร์รับกรรม ศาลสั่งจำคุก ยัดยาสีฟันใส่ขนม แกล้งขอทาน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 11:53 น.

(ภาพจากยูทูบ)

ศาลสเปนสั่งจำคุก 15 เดือน-ปรับยูทูบเบอร์พิเรนทร์ ยัดยาสีฟันใส่ขนม แกล้งขอทาน ดึงยอดวิว  หวังได้รับส่วนแบ่งจากค่าโฆษณา 

เมื่อ 4 มิ.ย.62 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานพฤติกรรมของยูทูบเบอร์หนุ่มวัยรุ่นเชื้อสายจีน ชื่อ ‘คังฮัว เหริน’ ท่ีรู้จักกันทางยูทูบในชื่อ ‘Reset’ ซึ่งเพิ่งถูกศาลเมืองบาร์เซโลนาในสเปน ตัดสินลงโทษสั่งจำคุก 15 เดือนเมื่อปลายเดือน พ.ค.ท่ีผ่านมา พร้อมทั้งสั่งจ่ายเงินชดเชยให้เหยื่ออีก 20,000 ยูโร (ราว 708,200 บาท) และช่องหรือแชนเนลของเขา 2 ช่องในยูทูบถูกสั่งปิดนาน 5 ปี ในข้อหากระทำการโดยไร้ศีลธรรมอันดีงาม โทษฐานกลั่นแกล้งชายขอทานเร่ร่อนไร้บ้านคนหนึ่ง ด้วยการมอบขนมปังกรอบโอรีโอท่ียัดไส้ “ยาสีฟัน” ไว้ข้างในให้ และถ่ายวิดีโอโพสต์ลงยูทูบเมื่อเดือน ม.ค. 2560 ขณะนายเหรินอายุ 19 ปี

ข่าวแจ้งว่า นายเหรินได้บันทึกวิดีโอตั้งแต่ตัวเองควักเอาไส้ครีมในขนมปังกรอบออก จากนั้นยัดยาสีฟันใส่แทน ก่อนนำขนมไปให้ขอทานเร่ร่อนชาวโรมาเนียคนหนึ่ง พร้อมธนบัตรมูลค่า 20 ยูโร แต่เมื่อขอทานรู้ความจริงก็โยนขนมทิ้งและไปแจ้งความ นายเหรินยังบรรยายในวิดีโอว่า “ผมอาจทำเกินไปหน่อย แต่ขอให้ดูผลในด้านบวก มันจะช่วยให้เขา (ขอทาน) แปรงฟัน ผมไม่คิดว่าเขาแปรงฟันบ่อยนักตั้งแต่กลายเป็นคนยากจน”

เมื่อวิดีโอถูกโพสต์ลงยูทูบ นายเหรินกลับถูกผู้ติดตามและผู้ชมโจมตีอย่างหนัก จนต้องโพสต์วิดีโอลงยูทูบอีกตอนขณะเขากลับไปหาขอทานคนนี้อีกครั้ง และให้เงินเขาอีก 20 ยูโร แถมยังบรรยายว่า “ถ้าผมทำเช่นนี้กับคนปกติคงไม่มีใครว่าอะไร แต่เมื่อเขาเป็นขอทานคนเลยร้องเรียน” นายเหรินนยังพยายามทำให้ขอทานถอนแจ้งความด้วยการเสนอเงินให้ถึง 300 ยูโร (ราว 10,620 บาท) ทั้งยังเสนอจะไปนอนค้างกับขอทาน 1 คืนและบันทึกวิดีโอลงยูทูบ ขณะเกิดเหตุเมื่อกว่า 2 ปีก่อน

นายเหรินเป็น 1 ใน 200 ยูทูบเบอร์ท่ีใช้ภาษาสเปน ซึ่งทรงอิทธิพลท่ีสุดในโลก ตำรวจเผยว่า เขามักไปถ่ายทำวิดีโอกับผู้ยากไร้ด้อยโอกาสอื่นๆ มาโพสต์ลงยูทูบและได้เงินจากค่าโฆษณา นายเหรินอ้างในศาลว่า ตนทำเรื่องเหล่านี้เพื่อการแสดง เพราะผู้คนชอบดูอะไรแปลกๆ อย่างไรก็ตาม จนถึงวันศุกร์ท่ี 31 พ.ค. ท่ีผ่านมา แชนเนลในยูทูบของเขา 2 ช่อง ซึ่งมีผู้ติดตามถึง 1.2 ล้านคน และ 250,000 คนตามลำดับ ก็ยังไม่ถูกปิด อีกทั้งดูเหมือนว่าเขาจะไม่ติดคุกตามท่ีศาลตัดสิน เพราะปกติผู้ท่ีกระทำความผิดคดีอาญาไม่รุนแรงในสเปนเป็นครั้งแรก และถูกศาลตัดสินจำคุกไม่เกิน 2 ปี มักจะรอลงอาญาไว้ก่อน.

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์