ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซูดานนองเลือด กองทัพยิงปืนสลายม็อบประชาชน ดับ 30 ศพเจ็บนับร้อย

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 06:15 น.
  SHARE

  กองทัพของประเทศซูดานใช้กำลังสลายการชุมนุมของประชาชนในกรุงคาร์ทูม จนมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 30 รายรวมทั้งเด็ก ทำให้นานาชาติมารุมประณามและเรียกร้องให้มีการสอบสวน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหประชาชาติและอีกหลายประเทศออกมาประณามการกระทำของกองทัพซูดาน ที่ใช้กำลังเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตย ที่ชุมนุมกันในเมืองหลวงกรุงคาร์ทูมเมื่อวันจันทร์ที่ 3 มิ.ย. 2562 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 รายรวมทั้งเด็ก 8 ขวบ และมีผู้บาดเจ็บนับร้อยคน

  นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ ออกมาประณามการใช้ทหารสลายการนั่งชุมนุม พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานอิสระสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และว่าเขารู้สึกกลัวมากหลังมีรายงานว่า ทหารเปิดฉากยิงปืนภายโรงพยาบาล

  ด้านนายทิบอร์ นากี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประจำภูมิภาคแอฟริกา กล่าว่า นี่เป็นการโจมตีที่ป่าเถื่อน และเป็นการร่วมมือกันโจมตีระหว่างกลุ่มติดอาวุธนำโดยกองกำลังสนับสนุนฉับไว (Rapid Support Forces) ของรัฐบาลซูดาน

  ส่วนนายเจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าวว่า นี่เป็นย่างก้าวอันน่าเจ็บปวด และจะนำไปสู่ความรุนแรงที่มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งกองทัพซูดานต้องรับผิดชอบทั้งหมด ขณะที่สหภาพแอฟริกา เรียกร้องให้มีการสืบสวนอย่างโปร่งใสทันที

  ทั้งนี้ ชาวซูดานชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสหน้ากองบัญชาการกองทัพในกรุงคาร์ทูมมาตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. หรือ 5 วันก่อนที่ประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บาชีร์ จะถูกโค่นอำนาจจากการรัฐประหาร ทำให้การบริหารประเทศตกไปอยู่ในมือของกองทัพ ซึ่งในเบื้องต้นผู้จัดการชุมนุมและฝ่ายกองทัพตกลงกันได้เรื่องสร้างบริหารใหม่ และระยะเวลาเปลี่ยนผ่านอำนาจสู่ประชาชนที่จะใช้เวลา 3 ปี

  แต่พวกเขาตกลงกันไม่ได้ในเรื่องฝ่ายใดจะมีเสียงข้างมากในสภาอธิปไตย ซึ่งจะมีอำนาจการตัดสินใจสูงสุดในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านดังกล่าว ทำให้การประท้วงยืดเยื้อเรื่อยมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซูดานสลายการชุมนุมกรุงคาร์ทูมรัฐประหารกองทัพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้