ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แอปเปิลยกเครื่องไอแพด เปิดตัว ‘iPadOS’ มัลติทาสก์เต็มรูปแบบ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 05:05 น.
  SHARE

  แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการเฉพาะสำหรับแท็บเล็ต ไอแพด ของพวกเขาเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า iPadOS ยกระดับการทำงานของไอแพดให้ใกล้เคียงเดสก์ท็อปมากขึ้น...

  แอปเปิลจัดงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) 2019 ที่เมืองซาน โฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 3- 7 มิ.ย. โดยในวันจันทร์ พวกเขาเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iPadOS สำหรับไอแพดเป็นครั้งแรก หลังจากที่แท็บเล็ตใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ควบคู่กับไอโฟนมาตลอด ทำให้มันสามารถใช้ประสิทธิภาพของการเป็นแท็บเล็ตได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

  ใช้งานแอพหลายหน้าจอ

  ระบบปฏิบัติการใหม่นี้ทำให้ไอแพดรองรับการทำงานเหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะยิ่งขึ้น ยกระดับการทำงานเป็นหลายหน้าจอ (มัลติทาสก์) มีฟีเจอร์ Split-view เพื่อให้สามารถเปิดหน้าต่างแอพเดียวกันได้หลายหน้า เช่นเปิดแอพ Note 2 หน้าไว้ข้างกัน หรือดูอีเมลเก่าและตอบอีเมลใหม่ในเวลาเดียวกัน

  รองรับ thumb drive

  แอพพลิเคชั่น Files มีฟีเจอร์ column view ทำให้แยกไฟล์เป็นหมวดหมู่ได้ดีขึ้น สนับสนุนการแชร์โฟลเดอร์ผ่าน iCloud Drive, รองรับการอ่าน Thumb drive ขณะที่แอพ Safari เว็บเบราเซอร์ของแอปเปิล จะแสดงผลเว็บไซต์ต่างๆ แบบในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแล้ว ไม่ใช้เวอร์ชันเว็บมือถือเหมือนในอดีต และรองรับการสัมผัสหน้าจอ มีฟีเจอร์ download manager, เซฟแท็บ เหมือนบนคอมฯ ตั้งโต๊ะ และรองรับ shortcuts จากคีย์บอร์ด 30 รายการด้วย

  นอกจากนี้ ยังมีระบบฟอนต์ใหม่ ทำให้ง่ายต่อการคัดลอก-ตัด-วาง มากขึ้น ใช้เพียง 3 นิ้วโดยหุบนิ้วเข้าหากันเพื่อ คัดลอก, หุบนิ้วเข้าหากัน 2 ครั้งเพื่อตัด กาง 3 นิ้วออกเพื่อวาง และ ปาดเพื่อยกเลิกสิ่งที่ทำไป (Undo)

  แอปเปิลยังลดความหน่วงเวลาของการสัมผัสหน้าจอของ Apple pencil ลงจาก 20 ms เหลือ 9 ms และสามารถใช้ดินสอกดคีย์บอร์ดบนจอแล้วแยกออกมาเป็นขนาดเล็กได้ หรือเคลื่อนย้ายไปตามจุดต่างๆ ของจอได้

  ใช้ Apple pencil แยกคีย์บอร์ดออกมาได้

  ทั้งนี้ iPadOS จะเริ่มให้ดาวน์โหลดโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง สำหรับไอแพด แอร์ 2 และ ไอแพด มินิ ที่วางจำหน่ายเมื่อช่วงต้นปี, ไอแพด โปร, ไอแพด 2017, 2018 กับ ไอแพด มินิ 4 ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  iPadOSมัลติทาสก์ไอแพดแอปเปิลWWDC2019

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้