ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แอปเปิลเปิดตัว iOS13 ขนฟีเจอร์ใหม่เพิ่ม Dark Mode-เน้นความเป็นส่วนตัว

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 04:00 น.
  SHARE

  แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS13 สำหรับไอโฟน เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย รวมทั้งโหมดจอมืด เพิ่มความเร็วในการใช้งาน และเพิ่มการรักษาความเป็นส่วนตัวในการใช้แอพพลิเคชันด้วย...

  แอปเปิลจัดงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) 2019 ที่เมืองซาน โฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 3- 7 มิ.ย. โดยในวันจันทร์ พวกเขาเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS13 สำหรับสมาร์ทโฟน ไอโฟน เพิ่มความเร็วและฟีเจอร์ใหม่ๆ นอกจากนี้ยังเน้นหนักเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวด้วย

  แอปเปิลระบุว่า iOS13 จะทำให้การปลดล็อกด้วยใบหน้าเร็วขึ้นกว่าเดิม 30% การดาวโหลดและอัพเดตแอพจาก App Store จะใช้พื้นที่น้อยลง การเปิดใช้งานแอพต่างๆ เร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่า

  โหมดจอมืด

  แอปเปิลยังใส่ ‘Dark Mode’ หรือ โหมดจอมืด สำหรับทั้งระบบเพิ่มเข้ามา และออกแบบคีบอร์ดให้สามารถพิมพ์แบบลากได้ ไม่ต้องคอยยกนิ้วจิ้มอีกต่อไป ส่วน Music สามารถเล่นเพลงไปพร้อมๆ กับแสดงเนื้อเพลงได้แล้ว ขณะที่มีเครื่องมีการแต่งภาพใหม่ที่เรียกว่า ‘Portrait Lighting changing’ ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับการจัดแสงของภาพได้ ทั้งความเข้มของแสงและทิศทาง ผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่ง หมุนภาพวิดีโอ รวมทั้งเพิ่มเอฟเฟคกับตัวกรองได้ด้วย

  แอพแผนที่ใหม่

  แอปเปิลยังพัฒนา แอพแผนที่ หรือ ‘Map’ ของตัวเองให้ดีขึ้น โดยสามารถแสดงภาพอาคารเป็นบล็อก 3มิติ แทนที่จะเป็นภาพแบนราบ (ตอนนี้มีเฉพาะในอเมริกา) ขณะที่ฟีเจอร์ Street View หรือการดูวิวถนนของแผนที่ ผู้ใช้สามารถเลื่อนไปยังสถานที่อื่นใกล้ๆ ได้อย่างง่ายดายด้วยการลาก-ปัด ไม่ต้องกดลูกศรเหมือนค่ายคู่แข่ง

  ล็อกอินกับแอปเปิล เพื่อความเป็นส่วนตัว

  iOS13 ยังเน้นหนักเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัว โดยมีฟีเจอร์ใหม่คือ การล็อกอินเข้าสู่แอพต่างๆ ผ่านบัญชีของแอปเปิล (Sign in with Apple) แทนที่จะเป็นของ เฟซบุ๊ก หรือ กูเกิล โดยทำให้บริการที่เราเข้าใช้งานไม่เห็นขอมูลส่วนตัวของผู้ใช้ รวมทั้งชื่อ และอีเมล แม้บางแอพจะขออีเมล ผู้ใช้ก็สามารถขอให้แอปเปิลสร้างอีเมลแบบสุ่งส่งไปแทนอีเมลของจริงได้

  HomeKit

  ผู้ใช้ยังสามารถจำกัดการแชร์ตำแหน่งได้มากขึ้น โดยสามารถเลือกให้แชร์ตำแหน่งของผู้ใช้ให้กับแอพต่างๆ เพียงครั้งเดียว และต้องขออนุญาตให้ครั้งต่อไป นอกจากนี้ หากผู้ใช้ต้องการรู้ว่าผู้ให้บริการติดตามดูตำแหน่งกี่ครั้ง แอปเปิลจะแจ้งบอก แอปเปิลยังปิดการติดตามตำแหน่งด้วย ไวไฟ และ บลูทูธ ด้วย

  อัพโหลดภาพจากกล้องวงจรปิดสู่ iCloud ได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

  แอปเปิลเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับ HomeKit ด้วยบริการ HomeKit Secure Video ที่ทำให้กล้องวงจรปิดไม่สามารถอัพโหลดวิดีโอขึ้นสู่คลาวด์ได้โดยตรง แต่ต้องผ่านอุปกรณ์อื่นเช่น ไอแพด, แอปเปิลทีวี หรือ โฮมพอด เพื่อเข้ารหัสทำให้ไม่มีใครสามารถเห็นได้แม้แต่แอปเปิล ก่อนอัพโหลดวิดีโอขึ้นคลาวด์ ซึ่งแอปเปิลจะเก็บวิดีโอย้อนหลังให้ 10 วัน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายและพื้นที่เก็บก็ไม่รวมกับพื้นที่ iCloud ของผู้ใช้ด้วย

  มี Memoji Sticker สามารถใช้งานร่วมกับแอพ Messages หรือ WeChat และอื่นๆ ได้
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอปเปิลiOS13ไอโอเอส13WWDC2019จอมืด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้