ข่าว
100 year

ย้อนหมายจับพระวีระธู

บวร โทศรีแก้ว4 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

พระ “วีระธู” พระสงฆ์ชาตินิยมสุดโต่งแห่งเมียนมา ฉายา “บิน ลาเดนชาวพุทธ” ผู้เคยขึ้นปกนิตยสาร “ไทม์” ปี 2556 และมีคำบรรยายภาพว่า “The Face of Buddhist Terror” ตกเป็นข่าวอื้อฉาวอีกครั้ง เมื่อถูกศาลออกหมายจับเมื่อ 29 พ.ค. ภายใต้มาตรา 124 (เอ) ในข้อหาปลุกปั่นยุยงต่อต้านรัฐบาล

พระวีระธูเป็นหัวหอกขบวนการชาวพุทธหัวรุนแรงที่ปลุกเร้าความเกลียดชังชาวมุสลิมมายาวนาน โดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม “โรฮีนจา” ซึ่งเขาเรียกว่าพวก “เบงกาลี” ผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ

แม้สาเหตุในการออกหมายจับไม่แน่ชัด แต่อาจมาจากการที่เขาไปพูดปลุกระดมในที่ชุมนุมของกลุ่มชาตินิยมหลายครั้งเมื่อเร็วๆนี้ รวมทั้งเดือน เม.ย. พระวีระธูโจมตีนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาว่าแต่งหน้าทาปาก แต่งตัวปานผู้นำแฟชั่น ใส่รองเท้าส้นสูงเดินเยื้องย่างบิดตูดยั่วยวนคนต่างชาติ

เขายังพูดว่า “ทหารที่ปกป้องประเทศ ชาติควรได้รับการบูชาคล้ายพระพุทธเจ้า” พฤติกรรมอื้อฉาวเหล่านี้ส่งผลให้ถูก “มหาสังฆนายก” องค์กรพุทธศาสนาสูงสุดของเมียนมาเรียกตัวไปตักเตือน แต่เจ้าตัวไม่ยอมไป

ในยุครัฐบาลทหาร ปี 2543 พระวีระธูเคยถูกศาลตัดสินจำคุก 25 ปี ในข้อหาเทศนาแนวคิดสุดโต่งและเผยแพร่หนังสือต้องห้าม แต่เมื่อเมียนมาได้รัฐบาลพลเรือนก็ถูกปล่อยตัวในปี 2555 พร้อมนักโทษการเมืองอื่นๆ หลังพ้นคุก พระวีระธูก็ยังเทศนาแนวคิดสุดโต่งไม่หยุด รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวพุทธคว่ำบาตรธุรกิจของชาวมุสลิม และควบคุมการแต่งงานของคนต่างศาสนา

ปี 2558 เขาถึงขั้นด่านางยางฮี ลี ทูตพิเศษของยูเอ็นว่า “นังโสเภณี” ก่อนหน้านี้ มหาสังฆนายกสั่งห้ามเขาพูดในที่สาธารณะ 1 ปี คำสั่งเพิ่งหมดอายุเมื่อเดือน มี.ค.2561 เขายังถูก “เฟซบุ๊ก” ขึ้นบัญชีดำในข้อหาโพสต์ข้อความโจมตีชาวโรฮีนจา ซึ่งมีส่วนโหมกระพือไฟแห่งความเกลียดชังชาวโรฮีนจา ก่อนกองทัพบุกกวาดล้างรัฐยะไข่ในปี 2560 ส่งผลให้ชาวโรฮีนจาลี้ภัยเข้าสู่บังกลาเทศกว่า 740,000 คน

ต่อมาคณะผู้สอบสวนของยูเอ็นเรียกร้องให้ดำเนินคดีเหล่านายพลระดับสูงของกองทัพในข้อหา “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ชาวโรฮีนจา และศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) กำลังสอบสวนคดีนี้ในเบื้องต้น ซึ่งพระวีระธูเคยกล่าวในที่ชุมนุมเหล่าสาวกเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้วว่า “วันใดที่ไอซีซีเข้ามาที่นี่ คือวันที่พระวีระธูจับปืน!”

เรียกว่า “ซ่าไร้ขีดจำกัด” จริงๆ แต่ตอนนี้เขายังกบดานไม่ยอมมอบตัว!

บวร โทศรีแก้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีระธูบิน ลาเดนชาวพุทธมหาสังฆนายกโรฮีนจาพฤติกรรมอื้อฉาวหน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้ว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้