ไลฟ์สไตล์
100 year

กู้ภัยอินเดียยอมรับ โอกาสเจอ 8 นักปีนเขาหายสาบสูญบนหิมาลัยริบหรี่แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2562 07:15 น.
SHARE

กู้ภัยอินเดียยอมรับ โอกาสเจอ 8 นักปีนเขาหายสาบสูญบนหิมาลัยริบหรี่แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2562 07:15 น.

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของประเทศอินเดียออกมายอมรับว่า โอกาสที่จะพบตัวนักปีนเขา 8 คนที่หายสาบสูญไปบนเทือกเขาหิมาลัยเมื่อสัปดาห์ก่อน เหลือน้อยแล้ว...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อ 2 มิ.ย. 2562 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอินเดียพบตัว 4 ใน 12 นักปีนเขาที่หายตัวไปบนเทือกเขาหิมาลัยเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว แต่ยอมรับว่า โอกาสที่จะพบตัวอีก 8 คนเหลือน้อยเต็มทีแล้ว ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำซึ่งออกปฏิบัติการค้นหาต้องยุติภารกิจเรื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย

ข่าวแนะนำ

นักปีนเขา 4 คนที่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้ก่อนหน้านี้ทั้งหมดเป็นชาวอังกฤษ โดยพวกเขาถูกพบที่เบสแคมป์ใกล้กับยอดเขานันทาเทวี ซึ่งมีความสูงถึง 7,816 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

4 นักปีนเขาที่ได้รับความช่วยเหลือแล้ว
4 นักปีนเขาที่ได้รับความช่วยเหลือแล้ว

ทั้งนี้ นักปีนเขาทั้ง 12 คน เริ่มเดินทางเพื่อพิชิตยอดเขานันทาเทวี เมื่อวันที่ 13 พ.ค. แต่ 4 คนที่ได้รับความช่วยเหลือล่าถอยกลับมาอยู่ที่เบสแคมป์มุนสิยารี เพราะปัญหาสภาพอากาศ ส่วน 8 คนที่เหลือมุ่งหน้าไปยังยอดเขาไร้ชื่ออีกลูกหนึ่ง โดยทั้ง 2 กลุ่มยังคงติดต่อกับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 26 พ.ค. หรือ 1 วันก่อนที่จะมีหิมะถล่มลงมา

ด้าน นักปีนเขาที่หายไปประกอบด้วยชาวอังกฤษ 4 คนคือนาย มาร์ติน โมรัน ไกด์ปีนเขาประสบการณ์สูง, จอห์น แมคลาเรน, รูเพิร์ต วีเวลล์ และ ดร.ริชาร์ด เพย์น ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยยอร์ก ชาวอเมริกันอีก 2 คนคือ แอนโธนี วูเดคุม และ โรนัลด์ เบเมล ชาวออสเตรเลียชื่อว่า รูธ แมคแคนซ์ และไกด์ชาวอินเดียชื่อ ชีตัน ปันเดย์

อนึ่ง ยอดเขานันทาเทวีเป็นยอดเขาสูงที่สุดเป็นลำดับที่ 23 ของโลก โดยมีการวัดระดับความสูงเป็นครั้งแรกในปี 2479 และนับเป็นหนึ่งในยอดเขาที่พิชิตยากที่สุดของเทือกเขาหิมาลัย และดึงดูดนักปีนเขาน้อยกว่ายอดเขาอื่นๆ ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หิมาลัยนักปีนเขาหายสาบสูญยอดเขานันทาเทวีอินเดีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 17:54 น.