ข่าว
100 year

จีนย้ำ ปราบผู้ประท้วงจัตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นนโยบายที่ถูกต้องแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2562 00:55 น.
SHARE

รัฐมนตรีจีนปกป้องการใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 30 ปีก่อน โดยระบุว่า เป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 2 มิ.ย. 2562 นาย เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศจีน รวมงานประชุมระดับภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์ โดยกล่าวปราศรัยเกี่ยวกับเรื่องการค้าและความมั่นคงในภูมิภาค จนกระทั่งคนดูคนหนึ่งยกมือถามเขาเกี่ยวกับเรื่องการปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน

นายเว่ยจึงตอบว่า ทำไมยังมีคนพูดว่าจีนรับมือเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างไม่เหมาะสมอีก? “เหตุการณ์นั้นคือความวุ่นวายทางการเมือง และรัฐบาลกลางก็ใช้มาตรการต่างๆ ในการหยุดความวุ่นวายนั้น ซึ่งเป็นนโยบายที่ถูกต้องแล้ว”

“ช่อง 30 ปีที่ผ่านมาเป็นข้อพิสูจย์ว่า จีนมีความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง” นายเว่ยกล่าว และเสริมว่า เพราะการกระทำของรัฐบาลในวันนั้น จีนจึงสามารถมีเสถียรและการพัฒนาอย่างทุกวันนี้

อนึ่ง การประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเริ่มขึ้นในเดือนเมษายน 2532 เมื่อผู้ชุมนุมฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยทั้งนักศึกษาและแรงงานมากกว่า 1 ล้านคนออกมารวมตัวกัน เรียกร้องให้เพิ่มเสรีภาพและประชาธิปไตย ยุติการปกครองแบบเผด็จการ นับเป็นเหตุชุมนุมทางการเมือครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน กินระยะเวลายาวนานถึง 6 สัปดาห์

แต่ในคืนวันที่ 3 มิ.ย. ปีเดียวกัน กองทัพจีนส่งกำลังทหารและรถถังหลายคนไปยังจัตุรัสเทียนอันเหมิน และเปิดฉากยิงปืนใส่ผู้ชุมนุมทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่จีนอ้างว่า ไม่มีใครถูกยิงตายที่จัตุรัสแห่งนี้แม้แต่คนเดียว พวกเขายังไม่เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ แต่หลายฝ่ายคาดกันว่าจำนวนอยู่ระหว่างหลักร้อยถึงหลักพันคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนเทียนอันเหมินรัฐมนตรีกลาโหมปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงนองเลือด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้