อังกฤษลงเหว

ข่าว

  อังกฤษลงเหว

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  3 มิ.ย. 2562 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  อังกฤษลงเหว

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  ระหว่างที่ผมกับพ่อใช้เวลา 8 วัน ตระเวนดูงานการสกัดสาร

  ซีบีดีจากกัญชาที่นครคุนหมิง และเดินทางไปตรวจความเรียบร้อยของร้านอาหารใหม่ที่นครฉางซา จนมาถึงวันที่มาผาแดง ผมก็ได้ยินข่าวไม่ค่อยดีจากเพื่อนนักธุรกิจทางยุโรปเป็นระยะ โดยเฉพาะสหราชอาณาจักร ที่ธุรกิจทั้งภาคบริการ ค้าปลีก ไปจนถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่กำลังตกต่ำย่ำแย่

  พิษของความพยายามถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต ที่ล้มเหลวซ้ำซาก ปราศจากข้อสรุป กดดันจนทำให้นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อ 24 พฤษภาคม 2562

  จากการจัดอันดับเศรษฐกิจโลกปี 2561 โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ สหราชอาณาจักรมีจีดีพี 2.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก ส่วนการจัดอันดับดัชนีศูนย์กลางการเงินโลกเมื่อต้นปี 2562 กรุงลอนดอนก็เสียความเป็นศูนย์กลางการเงินโลกให้กับนิวยอร์กของสหรัฐฯไปแล้ว ที่ไล่จี้ก้นมาติดๆก็เป็นเมืองจากเอเชีย อย่างฮ่องกง (3) สิงคโปร์ (4) เซี่ยงไฮ้ (5) และโตเกียว (6) กรุงลอนดอนไม่ใช่ทุกอย่างเหมือนในอดีต

  ผมเรียนรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพเรื่องธุรกิจร้านอาหารของเชฟเจมี โอลิเวอร์ ชาวอังกฤษ เจ้าของกลุ่มภัตตาคารเจมี โอลิเวอร์ ที่ให้บริษัทบริหารบัญชีและสินทรัพย์เข้ามาบริหารและฟื้นฟูกิจการ รวมทั้งจัดการหนี้สินที่มากถึง 71.5 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 3 พันล้านบาท ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

  มาวันนี้ บริษัท Arcadia Group เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นชื่อดังของอังกฤษ “ท็อปช็อป” ซึ่งมีสาขาประมาณ 500 ร้านทั่วโลก ตอนนี้ก็ปรับโครงสร้างองค์กรกันขนานใหญ่ หลังจากที่ได้ยื่นล้มละลายไปได้ไม่นาน ท็อปช็อปก็เตรียมปิดสาขาทั้งหมดในสหรัฐฯ และมีแผนจะปิดสาขาอีก 23 แห่งในสหราชอาณาจักร เพราะรายได้ของกลุ่มอาร์คาเดียในปี 2561 ลดลงถึงร้อยละ 5.6 มูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และก็คาดว่าจะลดลงเรื่อยๆ

  ผู้อ่านท่านคงทราบว่า เหล็กเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของอังกฤษ สัปดาห์ก่อน บริษัทบริติช สตีล ผู้ผลิตเหล็กกล้าขนาดใหญ่สุดอันดับ 2 ของสหราชอาณาจักร ก็เจอภาวะล้มละลาย ถูกบังคับชำระหนี้ การล้มของบริษัทเหล็กใหญ่อันดับ 2 ของประเทศครั้งนี้ อาจจะทำให้คนตกงานถึง 5,000 คน และกระทบต่อคนที่อยู่ในกระบวนการทั้งหมดของบริษัทอีกกว่า 2 หมื่นคน

  นายเกร็ก คลาร์ค รมว.ธุรกิจ พลังงานและยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมอังกฤษ พยายามเจรจาอย่างหนักกับบริษัทบริติช สตีล และเจ้าของบริษัทคือ เกรย์บูล แคปปิตอล และกลุ่มเจ้าหนี้ เพื่อหาทางออกที่เป็นไปได้ให้กับทุกฝ่าย แต่ดูแล้วยากครับ สุดท้ายก็คงต้องปล่อยบริษัทเหล็กแห่งนี้ไปตามยถากรรม คงยื้อไม่ไหว

  กำลังตระหนกตกใจกับบริษัทโน้นแย่ บริษัทนี้เจ๊ง อ้าว “บู๊ทส์” ซึ่งดำเนินธุรกิจร้านขายยาและสินค้าความงามและเพื่อสุขภาพที่คนไทยคุ้นเคยกันดี กำลังจะปิดสาขาในสหราชอาณาจักรอีกกว่า 200 แห่ง จาก 2,485 แห่ง และจะทำให้พนักงานตกงานกว่า 350 คน ซึ่งการปิดสาขาของบู๊ทส์ในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทวอลกรีนส์ บู๊ทส์ อลิอันซ์ สัญชาติอเมริกัน ประหยัดต้นทุนได้มากกว่า 790 ล้านปอนด์

  ตั้งแต่อังกฤษประกาศตัวว่าจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ต้นปี 2562 ก็มีกลุ่มบริษัทข้ามชาติต่างทยอยย้ายสำนักงานใหญ่ออกไปจากอังกฤษ ทำให้เงินทุนไหลออกไปมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯเข้าไปแล้ว เงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯเท่ากับ 30 ล้านล้านบาท ไม่ใช่จำนวนน้อยๆนะครับ

  บริษัทข้ามชาติต่างๆ ยังกำลังทยอยโยกย้ายเงินทุนออกไปเรื่อยๆ ทั้งเป็นข่าวและไม่เป็นข่าว

  อังกฤษกำลังจะเผชิญความยากลำบากทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง การปิดสาขาและปรับลดขนาดองค์กรของบริษัทอังกฤษในช่วงนี้ เป็นการทำเพื่อความอยู่รอดของบริษัท แต่ปัญหาที่ตามมาคือการว่างงาน อาชญากรรม และปัญหาสังคมอื่นๆอีกมาก

  ไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่าเศรษฐกิจของอังกฤษในอนาคตอันใกล้จะล้มเป็นโดมิโนหรือไม่ แต่ทุกคนทำนายทายทักว่า มีโอกาสที่จะเละตุ้มเป๊ะครับ นอกจากปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่แล้ว ปัญหาสังคมและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในอังกฤษก็ใช่ว่าจะดี

  พวกนักการเมืองคนที่เป็นผู้นำการรณรงค์เพื่อแยกสหราชอาณาจักรออกจากยุโรปตอนนี้เก็บตัวเงียบ ไม่เห็นออกมาแสดงวิสัยทัศน์การแก้ไขปัญหาของประเทศเหมือนตอนที่นำประท้วงเลย

  อยากให้ผู้อ่านท่านที่เคารพติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะการล้มของบริษัทใหญ่ในอังกฤษ จะส่งผลถึงไทยเราไม่มากก็น้อยครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  วิดีโอแนะนำ

  เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
  03:00

  เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด


  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 17:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์