ถล่ม 12 ศพ กลางเทศบาล มะกันเดือดจัด เพื่อนร่วมงาน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ถล่ม 12 ศพ กลางเทศบาล มะกันเดือดจัด เพื่อนร่วมงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2562 05:15 น.
บันทึก
SHARE

ถล่ม 12 ศพ กลางเทศบาล มะกันเดือดจัด เพื่อนร่วมงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2562 05:15 น.

มีบาดเจ็บอีก 4 ‘มือปืน’ โดนวิฯ

สยอง! กราดยิงหมู่ในอาคารเทศบาลของรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา โดยผู้ก่อเหตุเป็นวิศวกรเลือดร้อนบุกยิงเพื่อนร่วมงานตายรวด 12 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 4 ราย ส่วนคนร้ายถูกวิสามัญฯ ขณะยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่าลงมือเพียงลำพัง ยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.ของวันศุกร์ 31 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือราวเวลา 03.00 น.ของวันเสาร์ 1 มิ.ย. ตามเวลาไทย เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าไปภายในอาคารที่ทำการของเทศบาลเมืองเวอร์จิเนีย บีช ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกของรัฐเวอร์จิเนีย ในสหรัฐอเมริกา โดยคนร้ายใช้ปืนกราดยิงใส่เหยื่ออย่างไม่เลือกหน้า จนมีผู้เสียชีวิต 12 ศพ ผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 4 ราย ซึ่งหลังรับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รุดมาและยิงต่อสู้กับคนร้ายภายในอาคารเป็นเวลานาน กระทั่งคนร้ายถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ส่วนตำรวจได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจ เจมส์ เซอร์เวรา แห่งรัฐเวอร์จิเนีย เผยว่า มือปืนชื่อนายเดอเวย์น แครดด็อกซ์ อายุ 40 ปี ทำงานในตำแหน่งวิศวกร ประจำแผนกสาธารณูปโภคของเมืองเวอร์จิเนีย บีช เชื่อว่าคนร้ายอาจมีเหตุไม่พอใจอะไรบางอย่างและลงมือเพียงลำพัง พร้อมกันนั้น เจ้าหน้าที่ยังพบอาวุธในที่เกิดเหตุ ประกอบด้วยปืนไรเฟิลกับปืนสั้น .45 พร้อมติดตั้งอุปกรณ์เก็บเสียง กับซองกระสุนเปล่าหลายซอง เชื่อว่าซื้อมาก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติคนร้าย พบชื่อของนายแครดด็อกซ์อยู่ในแผนกประชาสัมพันธ์สำหรับติดต่อข้อมูลเรื่องโครงการสร้างถนนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมีประวัติอาชญากรรมอยู่ในสารบบของศาลเมืองเวอร์จิเนีย บีช ระบุกระทำผิดกฎหมายด้านจราจร แต่ไม่มีรายละเอียดใดเพิ่มเติม

ด้านนางเมแกน แบนตัน พนักงานสาธารณูปโภค ของรัฐ เผยกับทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น ดับเบิ้ลยูวีอีซี ว่า ระหว่างเกิดเหตุตนกับเพื่อนร่วมงานอีกราว 20 คน เข้าไปซ่อนตัวในห้องหนึ่งแล้วใช้เก้าอี้ดันประตูที่ปิดเอาไว้ พวกเราต้องการแต่เพียงให้ทุกคนปลอดภัยให้มากที่สุด แล้วพยายามโทร.แจ้ง 911 เพื่อให้ตำรวจรีบมา แต่ก็มาไม่เร็วพอ รู้สึกราว “เป็นชั่วโมง” จากนั้นก็ได้ยินเสียงปืนยิงกันตลอด และได้ยินตำรวจพูดว่า “หมอบลง”

สำหรับพยานหลักฐานที่แน่ชัดรวมถึงมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ กับเจ้าหน้าที่นิติเวชจากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ เดินทางเข้ามาให้การช่วยเหลือตำรวจท้องถิ่น เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่อุกอาจและรุนแรง

ต่อมา นายบ็อบบี ไดเออร์ นายกเทศมนตรีเมืองเวอร์จิเนีย บีช เผยว่า เหตุสยองในครั้งนี้ เป็นความเสียหายครั้งรุนแรงที่สุดของเมืองนี้ เพราะทุกคนที่เกี่ยวข้องล้วนเป็นเพื่อน เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมสาขาอาชีพด้วยกัน เช่นเดียวกับนายราล์ฟ นอร์แธม ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย เผยว่า เป็นวันที่น่ากลัว และขอส่งความเป็นห่วงเป็นใยให้กับเหยื่อและครอบครัวเหยื่อ อีกทั้งทางประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ รับทราบเรื่องราวแล้วและติดตามสถานการณ์เป็นระยะ

นอกจากนี้ ฟาร์เรล วิลเลียม นักร้อง โปรดิวเซอร์ชื่อดัง ซึ่งเป็นชาวเมืองเวอร์จิเนีย บีช ก็ทวีตข้อความให้กำลังใจกับบ้านเกิดตัวเองว่า พวกเราจะร่วมกันสวดให้กับเมืองของเรา ชีวิตที่สูญเสียไป ครอบครัวของพวกเขาและทุกคนที่ได้รับผลกระทบ เราจะไม่เพียงผ่านไปให้ได้กับเรื่องนี้ แต่เราจะกลับมาแข็งแกร่งขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

อย่างไรก็ตาม กองทุนการศึกษาเพื่อยับยั้งความรุนแรงจากอาวุธปืน องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร มีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ออกแถลงการณ์ เหตุกราดยิงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 150 ของปีนี้ นั่นหมายถึงเหตุการณ์ครั้งเดียวมีผู้ถูกยิงหรือเสียชีวิต 4 คน หรือมากกว่านั้น และครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งรุนแรงสุดภายในที่ทำงาน นับแต่วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา เมื่อนายแกรี มาร์ติน ที่เพิ่งถูกไล่ออกจากงานไม่นาน ได้กลับมากราดยิงเพื่อนร่วมงานที่โรงงานแห่งหนึ่ง ในเมืองออโรรา รัฐอิลลินอยส์ ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ

วิดีโอแนะนำ

ร้องไทยรัฐคนร้ายบุกยิงถล่มบ้านประธานชุมชน
03:58

ร้องไทยรัฐคนร้ายบุกยิงถล่มบ้านประธานชุมชน


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 14:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์