ข่าว
100 year

เมียนมาออกหมายจับ พระ “วีระธู” แกนนำสงฆ์ชาตินิยม ฐานปลุกปั่นมวลชน

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ค. 2562 04:47 น.
SHARE

ศาลเมียนมาออกหมายจับพระวีระธู พระสงค์ฝีปากกล้า ฐานปลุกปั่นประชาชนให้ต่อต้านรัฐบาล โดยตอนนี้ตำรวจกำลังตามหาตัวพระสงฆ์รูปนี้อยู่...

สำนักข่าว วีโอเอ รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 29 พ.ค. 2562 ศาลในประเทศเมียนมาอนุมัติคำร้องของตำรวจ ออกหมายจับพระ ‘วีระธู’ แกนนำสงฆ์ชาตินิยม ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างมากจากการปราศรัญแต่ต้านกลุ่มชาติพันธ์ุมุสลิม และวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของนางอองซาน ซูจี อย่างหนัก

หมายจับดังกล่าว ตั้งข้อหาพระวีระธูว่าปลุกปั่นมวลชนให้ต่อต้านรัฐบาล จากการแสดงความเห็นเชิงดูถูกสบประมาทนางซูจี ที่การชุมนุมของกลุ่มชาตินิยมเมื่อ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่พูดเปรียบเทียบผู้แทนกองทัพในรัฐสภากับพระพุทธเจ้าด้วย โดยพันเอก เมียว ธู โซ โฆษกตำรวจเมียนมา ถูกส่งไปยังเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดของพระวีระธูแล้ว

คดีปลุกปั่นมวลชน หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง พระวีระธูจะถูกจำคุก 3 ปี แต่ตามกฎหมายของเมียนมา เขาต้องสึกจากการเป็นพระเสียก่อนจึงจะถูกจับกุมได้

ทั้งนี้ พระวีระธูมีชื่อเสียงขึ้นมาในปี 2555 หลังจากเกิดการจลาจลนองเลือดระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิมในรัฐยะไข่ เขาก่อตั้งองค์กรชาตินิยมกลุ่มหนึ่งขึ้นมา แต่ถูกรัฐบาลสั่งให้สลายกลุ่มไปแล้ว เพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงต่อต้านชาวมุสลิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกหมายจับพระวีระธูเมียนมามุสลิมรัฐยะไข่

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้