ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กล้องฮับเบิลสังเกตการณ์กาแล็กซีทรงกังหัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  29 พ.ค. 2562 09:01 น.

  SHARE

  กล้องฮับเบิลสังเกตการณ์กาแล็กซีทรงกังหัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 พ.ค. 2562 09:01 น.

  กล้องฮับเบิลสังเกตการณ์กาแล็กซีทรงกังหัน

  Credit : ESA/Hubble & NASA, W. Sargent et al.

  ภาพจากการรวมแสงอินฟราเรด แสงอัลตราไวโอเลต และแสงที่มองเห็นได้ ที่กล้องถ่ายภาพสนามกว้างและดาวเคราะห์ (Wide Field and Planetary Camera 2) ที่ติดตั้งบนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรป ที่ทำงาน ระหว่างปี พ.ศ.2537-2553 ได้สร้างภาพที่มีรูปร่าง เหมือนขั้นบันไดที่ดูผิดปกติในภาพของกาแล็กซีเมสสิเยร์ 90 (Messier 90) ที่เป็นทรงกังหัน ห่างจาก กาแล็กซีทางช้างเผือก 60 ล้านปีแสง เป็นส่วนหนึ่งของกระจุกกาแล็กซีเวอร์โก (Virgo Cluster)

  เนื่องจากกล้องประกอบด้วยเครื่องตรวจจับแสง 4 ตัวที่มีมุมมองซ้อนกัน กล้อง 1 ใน 3 ตัวนั้นมีกำลังขยายที่สูงกว่าอีก 3 ตัวที่เหลือ เมื่อรวม 4 ภาพเข้าด้วยกันในภาพเดียว ภาพกำลังขยายสูงจำเป็นต้องลดขนาดลงเพื่อให้ภาพจัดเรียงได้อย่างเหมาะสม ทำให้ภาพมีเค้าโครงเหมือนเป็นขั้น ซึ่งแสงของเมสสิเยร์ 90 เผยให้เห็นการเคลื่อนไหวของปรากฏการณ์ “การเลื่อนทางน้ำเงิน” (blueshift) นั่นคือวัตถุเคลื่อนที่เข้าหาผู้สังเกตการณ์และความยาวคลื่นสั้นลง ซึ่งหาดูได้ยาก เพราะเมื่อจักรวาลกำลังขยายตัว กาแล็กซีเกือบทั้งหมดที่เราเห็นในจักรวาลก็จะเคลื่อนห่างจากเรา ดังนั้นเราจึงเห็นแสงสว่างของกาแล็กซีเหล่านี้ไปทางปลายแดงของสเปกตรัม หรือเรียกว่า “การเลื่อนทางแดง” (Redshift)

  นักดาราศาสตร์คิดว่าการเลื่อนทางน้ำเงินอาจเกิดจากกลุ่มมวลขนาดมหึมาที่เร่งสมาชิกให้มีความเร็วสูงบนวงโคจรที่แปลกประหลาดและส่งให้หมุนวนไปตามเส้นทางแปลกๆ ซึ่งขณะที่ก้อนมหึมานั้นเคลื่อนห่างจากเรา กาแล็กซีเมสสิเยร์ 90 ที่เป็นส่วนหนึ่งในนั้นกลับเคลื่อนที่เร็วกว่ากลุ่มมวลดังกล่าว เราจึงเห็นกาแล็กซีพุ่งเข้าหาเรา.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้องฮับเบิลกาแล็กซีทรงกังหันกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลMessier 90ภาพถ่ายโลกโศภิน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 05:40 น.