(ภาพจาก:Weibo)

ชายชาวจีน อายุ 63 ในมณฑลหูเป่ย อาเจียนมีเนื้องอกออกมายาวร่วม 15 ซม. ก่อน ตัดสินใจกลืนคืนลงคอเข้าไปอีก เพราะยังขากออกมาไม่หลุด กลัวเป็นอวัยวะสำคัญ 

เมื่อ 22 พ.ค.62 เว็บไซต์ข่าว “เอเชียวัน.คอม” ของสิงคโปร์รายงานว่า ชายชาวจีน แซ่ “อู๋” รู้สึกอึดอัดที่คอมานาน 2-3 สัปดาห์ แต่คิดว่าแค่อาการเจ็บคอธรรมดา จึงไม่ไปหาแพทย์ อีกทั้งไม่ได้ทำให้การหายใจของเขาและการกลืนอาหารติดขัดแต่อย่างใด

ต่อมา นายอู๋ดื่มเหล้าหนักจนเมา เริ่มรู้สึกคลื่นไส้อยากอาเจียนทุกครั้งที่กินอะไรเข้าไป พร้อมๆ กับอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงในลำคอ กระทั่ง เขาได้อาเจียนและพบว่ามีก้อนเนื้อสดขนาด 15 เซนติเมตร คล้ายลิ้นยาวยืดออกจากปาก นายอู๋พยายามจะกระแอมและขากให้ออกเหมือนขากเสลด แต่ปลายก้อนเนื้อสดยังติดอยู่ที่ลำคอ เขาเริ่มรู้สึกกลัวว่าอาจอาเจียน เอาอวัยวะภายในที่สำคัญบางส่วนออกมา จึงดื่มน้ำกลืนดันลงคอไปตามเดิม จากนั้นจึงรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล “อู๋ฮั่น ยูนิเวอร์ซิตี้ พีเพิล’ส ฮอสปิตอล”

ผลจากการตรวจร่างกายโดยละเอียด แพทย์พบว่านายอู๋มีเนื้องอกอยู่ในหลอดอาหาร (esophagus) โชคยังดีที่เนื้องอกที่พบว่าเป็นเนื้องอกเส้นใย (fibroma) เกิดอยู่บริเวณส่วนบนของหลอดอาหาร ยังไม่ได้ขยายใหญ่จนเสี่ยงต่อการไปอุดทางเดินอากาศหายใจ แพทย์จึงช่วยผ่าตัดเอาเนื้องอกออกมาพบมีขนาด 15 เซนติเมตร เนื้องอกเส้นใย โดยทั่วไปถือเป็นเนื้องอกชนิดไม่อันตราย สามารถเกิดได้ในอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ถ้าพบแล้วไม่ทำการรักษาอาจก่อปัญหาทางสุขภาพ เช่น หายใจติดขัดและอื่นๆ ตามมาได้

...