กีฬา
100 year

ยุทธศาสตร์สารอาหาร

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ18 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


เมียนมาเป็นประเทศที่กิน “ข้าว” เป็นอาหารหลัก โดยเฉลี่ยแล้วปีละ 155 กก. จนถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศในโลกที่บริโภคข้าวในปริมาณมากที่สุดในโลก ผลพวงจากนโยบายที่ประสบความสำเร็จของรัฐบาลเมื่อครึ่งศตวรรษก่อน ที่ส่งเสริมทั้งปลูก & กิน

จนคำทักทายกันของชาวเมียนมาเวลาเจอกันจะถามว่า “กินข้าวแล้วยัง?”

แต่ทุกวันนี้กำลังประสบปัญหาการขาดสารอาหารและภาวะโรคอ้วนหนักข้อขึ้น เพราะครึ่งหนึ่งของประชากร 54 ล้านคนเข้าไม่ถึงการกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งบริโภคไขมัน ติดหวานและอาหารปรุงแต่งกันมาก

และนี่ก็ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะในเมียนมา เพราะผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายต่างบอกว่า โลกกำลังต่อสู้กับสภาวะขั้นวิกฤติขาดสารอาหาร ภาคเกษตรกรรมต้องเปลี่ยนการผลิตจากที่ให้ “แคลอรี” ผ่านอาหารหลัก อย่างเช่น ข้าว ไปปลูก “สารอาหาร” เช่น ผลไม้ ถั่ว ผัก ธัญพืช

ภาครัฐเองก็เริ่ม “ยุทธศาสตร์สารอาหาร 5 ปี” เปลี่ยนนิสัยการกิน ซึ่งรวมถึงความจำเป็นของภาคเกษตร เพื่อให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงความหลากหลายของอาหารและให้ชาวไร่ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้น โดยเมื่อเดือน ก.พ. รัฐบาลลงนามข้อตกลงกับ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ให้ความหลากหลายทางกสิกรรมเป็นเป้าหมายหลัก

มร.มิ่น ซาน เต็ง หัวหน้าธนาคารเมล็ดพันธุ์พืชเมียนมา บอกว่า ความจริงแล้วในประเทศมีเมล็ดพันธุ์ 18,000 สายที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง แต่กลับถูกมองข้าม อย่างเช่น ต้นมะขามป้อมที่ขึ้นเองตามป่า อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง แต่เดี๋ยวนี้ ถ้าไปแถวๆหมู่บ้าน

หรือชนบทที่ไหน แทบไม่เห็นต้นนี้แล้ว แต่ไม่ว่ายังไงทางธนาคารก็มีแผนจะเพาะพันธุ์และแจกจ่ายชาวนา รวมถึงขยายวิธีการเก็บรักษาพันธุ์พืชเพื่อสะท้อนให้เห็นว่า เมียนมาอุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ

แม้มีอุปสรรคที่ไม่ชวนปลุกเร้าให้ปลูก นั่นคือ ขาดโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ระบบทำความเย็นและเครือข่ายการขนส่งผลิตภัณฑ์การเกษตร ชาวนาบางคนก็ไม่อยากปลูก

อย่างอื่น เพราะรัฐให้เงินกู้ยืมเพียง 150,000 จ๊าด หรือราว 3 พันนิดๆ สำหรับปลูกข้าว 2.5 ไร่...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมาพม่าข้าวขาดสารอาหารอาหารหลักหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED