ไอ.เอ็ม.เพ สถาปนิกคนดัง รังสรรค์ พีระมิดแก้วที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ลาโลก

Share :
line-share-logo

สุดอาลัย ไอ.เอ็ม.เพ. สถาปนิกชื่อดังก้องโลก ออกแบบพีระมิดแก้ว ทางเข้าหลักพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ แลนด์มาร์กสำคัญกรุงปารีส ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ด้วยวัย 102 ปี ทิ้งไว้แต่ผลงานออกแบบชั้นครูให้โลกจดจำ

เมื่อ 17 พ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และบีบีซี รายงานชาวฝรั่งเศสและชาวโลกหลั่งไหลแสดงความอาลัย ไอ. เอ็ม. เพ หรือนาย เป้ย ยวี่หมิง สถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายจีนชื่อดังก้องโลก ผู้สร้างสรรค์ผลงานออกแบบอาคารมากมาย รวมทั้ง พีระมิดแก้ว เพื่อเป็นทางเข้าหลักของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ แลนด์มาร์กสำคัญที่สุดของกรุงปารีส ได้เสียชีวิตอย่างสงบแล้ว ด้วยวัย 102 ปี

ไอ.เอ็ม.เพ สถาปนิกชื่อก้องโลก ผู้ออกแบบพีระมิดแก้ว ทางเข้าหลักพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ แลนด์มาร์กสำคัญในกรุงปารีส

นายเป้ย ยวี่หมิง เกิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2460 ในมณฑลกว่างโจว ประเทศจีน และได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐฯ เพื่อศึกษาด้านสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และศึกษาด้านวิศวกรรมที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จากนั้น นายเป้ย ได้ทำงานเป็นนักวิจัยให้กับรัฐบาลหรัฐฯ ในช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และเริ่มต้นงานสถาปนิก เปิดบริษัทของตนเอง รับงานด้านสถาปัตยกรรม ในปี 2498

พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่กรุงโดฮา หนึ่งในผลงานการออกแบบชั้นครูของไอ.เอ็ม.เพ

นายเป้ย นับเป็นหนึ่งในสถาปนิกที่มีผลงานมากมายในยุคศตวรรษที่ 20 เนื่องจากได้รับความเชื่อถือไว้วางใจให้เป็นผู้ออกแบบอาคารและตึกหลากหลาย รวมทั้งโรงเรียน โรงแรม ทั้งในอเมริกาเหนือ เอเชีย และยุโรป โดยงานออกแบบของนายเป้ยมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น นิยมรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ เนื่องจากมีความหลงรักในสถาปัตยกรรมอิสลาม มีการใช้หิน คอนกรีต แก้ว และเหล็กมาประสมประสานกับคอนกรีตในการสร้างอาคาร โดยนายเป้ยได้รับรางวัลในวงการสถาปัตยกรรมมากมาย รวมทั้งรางวัล พริตซ์เกอร์ ซึ่งเป็นรางวัลระดับโลกของวงการสถาปัตยกรรมในปี 2526

แบงก์ ออฟ ไชน่า ทาวเวอร์ (ซ้าย) บนเกาะฮ่องกง ผลงานออกแบบโดยไอ.เอ็ม.เพ.เช่นกัน

ซึ่งผลงานระดับมาสเตอร์พีซของนายเป้ยมีมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้น นอกจากพีระมิดแก้วทางเข้าหลักพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ที่ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่กรุงโดฮา เมืองหลวงกาตาร์ ซึ่งนายเป้ยออกแบบในช่วงที่เขาอายุ 80กว่าปีแล้ว รวมทั้งยังออกแบบพิพิธภัณฑ์มิโฮในญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มเติม...