คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

แอละแบมาผ่านก.ม.ห้ามทำแท้งโหดสุดในสหรัฐฯ เหยื่อข่มขืนทำก็ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ค. 2562 06:40 น.
SHARE

รัฐแอละแบมาผ่านร่างกฎหมายสุดเข้มงวด ที่จะลงโทษต่อการทำแท้งเกือบทุกกรณีแล้ว และกำลังรอให้ผู้ว่าการรัฐลงนามเพื่อผ่านเป็นกฎหมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภารัฐแอละแบมาของสหรัฐฯ ส่งร่างกฎหมายห้ามทำแท้งฉบับใหม่ ซึ่งมีความเข้มงวดมากที่สุดในประเทศไปให้ผู้ว่าการรัฐลงนามแล้วเมื่อคืนวันอังคารที่ 14 พ.ค. 62 หลังจากวุฒิสมาชิกผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งสามารถลงโทษจำคุกหมอที่ทำแท้งให้คนไข้เกือบทุกกรณี

ส.ว.รัฐแอละแบมา มีมติผ่านร่างกฎหมายหลังจากอภิปรายนานกว่า 4 ชั่วโมง โดยโหวตผ่านกฎหมายไปด้วยคะแนน 25 ต่อ 6 เสียง ผ่านกฎหมายซึ่งมีโทษจำคุกหมอที่ทำแท้งเป็นเวลาสูงสุดถึง 99 ปี โดยกฎหมายฉบับนี้มีข้อยกเว้นให้ทำแท้งได้เพียง 2 กรณีคือ เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายต่อสุขภาพของแม่เด็กกรณีตั้งครรภ์ผิดตำแหน่ง และเด็กมาความพิการที่จะทำให้เสียชีวิตแน่นอนเมื่อคลอด

สมาชิกสภาฝ่ายเดโมแครตซึ่งคัดค้านกฎหมายฉบับนี้ พยายามยื่นญัตติแก้กฎหมาย เพิ่มข้อยกเว้นในกรณีเหยื่อการข่มขืนและการมีเพศสัมพันธ์ุในครัวเรือน แต่ญัตตินี้ถูกโหวตตกไปด้วยมติ 11 ต่อ 21 เสียง

ทั้งนี้ นาง เคย์ ไอเวย์ ผู้ว่าการรัฐแอละแบมา สังกัดพรรครีพับลิกัน มีเวลา 6 วันในการลงนามกฎหมายฉบับนี้ อย่างไรก็ตาม กฎหมายจะมีผลบังคับใช้หลังจากลงนามไปแล้ว 6 เดือน โดยนางไอเวย์ไม่ได้แสดงจุดยืนต่อกฎหมายนี้ แต่เธอเคยแสดงตัวว่าอยู่ฝ่ายต่อต้านการทำแท้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผ่านกฎหมายห้ามทำแท้งข่มขืนจำคุกตลอดชีวิตแอละแบมา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้