ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บรูไน ยอมพักใช้โทษประหารเกย์ หลังกระแสโลกต่อต้านหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2562 05:20 น.
  SHARE

  สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน ประกาศพักใช้โทษประหารในกฎหมายอิสลาม ที่ประกาศใช้เมื่อเดือนก่อนแล้ว หลังจากถูกกระแสโลกต่อต้านอย่างหนัก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พ.ค. 2562 สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน ฮัสซานัล โบลเกียห์ ทรงขยายเวลาการพักใช้โทษประหารชีวิต ในกฎหมายใหม่ที่กำหนดว่าจะใช้การปาหินประหาร ผู้มีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกันและคนคบชู้แล้ว

  ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก บรูไนประกาศบังคับใช้กฎหมายใหม่ในเดือนเมษายน ซึ่งมีบทลงโทษรุนแรงมาก ทั้งการประหารชีวิตผู้มีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกันและคนคบชู้ หรือการตัดอวัยวะหัวขโมย แต่กฎหมายดังกล่าวถูกต่อต้านอย่างหนักจากทั่วโลก โดยมีหลายฝ่ายออกมาบอยคอต ขณะที่ดาราคนดังมากมายก็ออกมาประท้วงต่อต้าน

  สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน ฮัสซานัล โบลเกียห์ ตรัสในวันอาทิตย์ว่า พระองค์ทราบดีว่ามีคำถามและการตีความผิดๆ มากมาย เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า ‘ประมวลกฎหมายอาญาเชียรีอะห์’ (Syariah Penal Code Order: SPCO) ซึ่งพระองค์ตัดสินพระทัยระงับการใช้โทษประหารในกฎหมายนี้ อย่างไรก็ตาม พระองค์ตรัสด้วยว่า ข้อดีของกฎหมายนี้จะเป็นที่ประจักษ์

  ทั้งนี้ บรูไนเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประกาศใช้กฎหมายอิสลาม ‘ชาริอะห์’ เมื่อปี 2557 ทำให้กลายเป็นประเทศที่มีกฎหมาย 2 ระบบคือ ชาริอะห์และกฎหมายจารีตประเพณี โดยช่วงแรกของการบังคับใช้ครอบคลุมการลงโทษคดีอาชญากรรมด้วยการจำคุกและการปรับ

  กฎหมาย SPCO ที่ประกาศใช้เมื่อ 3 เม.ย. เป็นช่วงต่อไปของกฎหมายอิสลามในบรูไน ซึ่งครอบคลุมการลงโทษคดีอาชญากรรมด้วยการตัดอวัยวะและการประหารด้วยการปาหิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรูไนกฎหมายอิสลามพักใช้โทษประหารปาหินตัดมือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo