ไลฟ์สไตล์
100 year

อียูชูเสรีภาพสื่อโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

อียูชูเสรีภาพสื่อโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2562 05:01 น.

คณะผู้แทนสหภาพยุโรป (อียู) ในประเทศไทย เผยแพร่คำประกาศโดยนางเฟเดริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงในนามของอียูเนื่องในโอกาสวัน “เสรีภาพสื่อโลก” 3 พฤษภาคม พ.ศ.2562

วันเสรีภาพสื่อโลกคือ วันที่เราร่วมรำลึกถึงความสำคัญของสื่อเสรีในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่มีความน่าเชื่อถือถูกต้องแม่นยำ รวมทั้งบทบาทของสื่อมวลชนต่อการค้ำจุนประชาธิปไตย คุณภาพของกระบวนการตามระบอบประชาธิปไตยนั้นสัมพันธ์กับการมีเสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพสื่อ และความเป็นพหุนิยม ไม่มีสังคมประชาธิปไตยใดจะสามารถดำรงอยู่ได้หากสังคมนั้นไร้ซึ่งสื่อเสรีอย่างแท้จริง

ข่าวแนะนำ

นอกจากสื่อจะมีความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงในการสร้างหลักประกันว่าข่าวสารที่ได้รับ การเผยแพร่จะต้องมีความถูกต้องแม่นยำและผ่านการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนแล้ว สื่อเสรีที่หลากหลายและเป็นเอกเทศยังเป็นรากฐานของสังคมพหุนิยมที่เปิดกว้าง สื่อเชิงสืบสวนช่วยสังคมตรวจสอบภาครัฐและสถาบันต่างๆในทุกระดับเพื่อให้มีความรับผิดชอบต่อการกระทำและพันธกรณีของตน อย่างไรก็ตาม เรายังคงเห็นความพยายามลิดรอนพื้นที่ในการนำเสนอข่าวของสื่อเสรีผ่านการทำลายความน่าเชื่อถือของสื่ออย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกัน มีนักข่าวจำนวนมากที่ต้องเสียชีวิตหรือเสี่ยงชีวิตเพื่อเปิดโปงความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง

การฉลองวันเสรีภาพสื่อโลกซึ่งดำเนินมาถึง 26 ปีติดต่อกันในปีนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบสนองความท้าทายต่างๆที่สื่อในปัจจุบันจะต้องเผชิญในช่วงฤดูหาเสียงเลือกตั้ง ท่ามกลางยุคสมัยแห่งการบิดเบือนข้อมูล รวมทั้งรณรงค์ให้โลกตระหนักถึงศักยภาพของสื่อในการส่งเสริมประชาธิปไตย สันติภาพ และความปรองดองการบิดเบือนข้อมูลนั้นอาจส่งผลกระทบในทางลบที่รุนแรงต่อกระบวนการประชาธิปไตยและการแลกเปลี่ยนความเห็นทั่วทุกมุมโลก อียูเองก็ได้รับผลกระทบจากการบิดเบือนข้อมูลเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้เราจึงได้ริเริ่ม “แผนปฏิบัติการของสหภาพยุโรปว่าด้วยการต่อต้านการบิดเบือนข้อมูล” ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของสังคมยุโรปต่อการบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร โดยเน้นความสำคัญของการยกระดับการตรวจจับข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน การประสานความร่วมมือระหว่างอียูกับประเทศสมาชิก การผลักดันให้ภาคเอกชนปฏิบัติตามพันธกรณีที่มีอยู่ รวมไปถึงการสร้างความตระหนักรู้ในสังคมและเสริมสร้างความ เข้มแข็งให้แก่พลเมืองในการแยกแยะระหว่างข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนกับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง

สังคมประชาธิปไตยที่เข้มแข็งนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของการแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างเปิดกว้าง เสรี และเป็นธรรม อียูมิเพียงแต่ส่งเสริมสื่อที่เสรีและเป็นธรรมในภาคพื้นยุโรปเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมประเด็นดังกล่าวในระดับโลกผ่านความสัมพันธ์ระหว่างอียูกับประเทศอื่นๆด้วย

อียูขอยืนยันเจตนารมณ์ที่จะปกป้องเสรีภาพสื่อทั้งในภูมิภาคยุโรปและทั่วโลก โดยเมื่อ 5 ธ.ค.2561 คณะกรรมาธิการยุโรปและผู้แทนระดับสูงได้ลงมติรับรองเอกสาร Joint Communication เพื่อริเริ่ม “แผนปฏิบัติการว่าด้วยการต่อต้านการบิดเบือนข้อมูล”.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรีภาพสื่อเสรีภาพสื่อโลกสหภาพยุโรปวันเสรีภาพสื่อโลกอียูสื่อหน้าต่างโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 07:42 น.