อียูชูเสรีภาพสื่อโลก

ข่าว

  อียูชูเสรีภาพสื่อโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  อียูชูเสรีภาพสื่อโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2562 05:01 น.

  คณะผู้แทนสหภาพยุโรป (อียู) ในประเทศไทย เผยแพร่คำประกาศโดยนางเฟเดริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงในนามของอียูเนื่องในโอกาสวัน “เสรีภาพสื่อโลก” 3 พฤษภาคม พ.ศ.2562

  วันเสรีภาพสื่อโลกคือ วันที่เราร่วมรำลึกถึงความสำคัญของสื่อเสรีในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่มีความน่าเชื่อถือถูกต้องแม่นยำ รวมทั้งบทบาทของสื่อมวลชนต่อการค้ำจุนประชาธิปไตย คุณภาพของกระบวนการตามระบอบประชาธิปไตยนั้นสัมพันธ์กับการมีเสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพสื่อ และความเป็นพหุนิยม ไม่มีสังคมประชาธิปไตยใดจะสามารถดำรงอยู่ได้หากสังคมนั้นไร้ซึ่งสื่อเสรีอย่างแท้จริง

  นอกจากสื่อจะมีความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงในการสร้างหลักประกันว่าข่าวสารที่ได้รับ การเผยแพร่จะต้องมีความถูกต้องแม่นยำและผ่านการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนแล้ว สื่อเสรีที่หลากหลายและเป็นเอกเทศยังเป็นรากฐานของสังคมพหุนิยมที่เปิดกว้าง สื่อเชิงสืบสวนช่วยสังคมตรวจสอบภาครัฐและสถาบันต่างๆในทุกระดับเพื่อให้มีความรับผิดชอบต่อการกระทำและพันธกรณีของตน อย่างไรก็ตาม เรายังคงเห็นความพยายามลิดรอนพื้นที่ในการนำเสนอข่าวของสื่อเสรีผ่านการทำลายความน่าเชื่อถือของสื่ออย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกัน มีนักข่าวจำนวนมากที่ต้องเสียชีวิตหรือเสี่ยงชีวิตเพื่อเปิดโปงความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง

  การฉลองวันเสรีภาพสื่อโลกซึ่งดำเนินมาถึง 26 ปีติดต่อกันในปีนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบสนองความท้าทายต่างๆที่สื่อในปัจจุบันจะต้องเผชิญในช่วงฤดูหาเสียงเลือกตั้ง ท่ามกลางยุคสมัยแห่งการบิดเบือนข้อมูล รวมทั้งรณรงค์ให้โลกตระหนักถึงศักยภาพของสื่อในการส่งเสริมประชาธิปไตย สันติภาพ และความปรองดองการบิดเบือนข้อมูลนั้นอาจส่งผลกระทบในทางลบที่รุนแรงต่อกระบวนการประชาธิปไตยและการแลกเปลี่ยนความเห็นทั่วทุกมุมโลก อียูเองก็ได้รับผลกระทบจากการบิดเบือนข้อมูลเช่นกัน

  ด้วยเหตุนี้เราจึงได้ริเริ่ม “แผนปฏิบัติการของสหภาพยุโรปว่าด้วยการต่อต้านการบิดเบือนข้อมูล” ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของสังคมยุโรปต่อการบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร โดยเน้นความสำคัญของการยกระดับการตรวจจับข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน การประสานความร่วมมือระหว่างอียูกับประเทศสมาชิก การผลักดันให้ภาคเอกชนปฏิบัติตามพันธกรณีที่มีอยู่ รวมไปถึงการสร้างความตระหนักรู้ในสังคมและเสริมสร้างความ เข้มแข็งให้แก่พลเมืองในการแยกแยะระหว่างข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนกับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง

  สังคมประชาธิปไตยที่เข้มแข็งนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของการแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างเปิดกว้าง เสรี และเป็นธรรม อียูมิเพียงแต่ส่งเสริมสื่อที่เสรีและเป็นธรรมในภาคพื้นยุโรปเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมประเด็นดังกล่าวในระดับโลกผ่านความสัมพันธ์ระหว่างอียูกับประเทศอื่นๆด้วย

  อียูขอยืนยันเจตนารมณ์ที่จะปกป้องเสรีภาพสื่อทั้งในภูมิภาคยุโรปและทั่วโลก โดยเมื่อ 5 ธ.ค.2561 คณะกรรมาธิการยุโรปและผู้แทนระดับสูงได้ลงมติรับรองเอกสาร Joint Communication เพื่อริเริ่ม “แผนปฏิบัติการว่าด้วยการต่อต้านการบิดเบือนข้อมูล”.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
   00:33

   "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์